[ĐỀ CỬ KỶ LỤC] Viện Kỷ lục Châu Phi (AFRI) – P7. Làng Ganvie (Benin) : Ngôi làng trên sông lớn nhất Châu Phi.

16-02-2020

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ganvie là ngôi làng trên hồ Nokoué ở Benin. Đây là ngôi làng trên sông lớn nhất Châu Phi.

Ngôi làng được hình thành vào thế kỷ thứ 16 hoặc 17, người dân của bộ tộc Tofinu bỏ trốn đến hồ Nokoué khỏi những chiến binh Fon. Nếu bị bắt, họ sẽ bị bán cho giới thương nhân Châu Âu làm nô lệ. Người dân sinh sống tại làng Ganvie thường được gọi là “ người nước”.

 

 

 

Làng Ganvie có dân số khoảng 30,000 người với khoảng 3000 ngôi nhà sàn. Ngôi làng thậm chí còn bao gồm một bệnh viện, bưu điện, và trường học. Cấu trúc những ngôi nhà sàn tại Ganvie thường dược xây bằng gỗ mun đỏ, có khả năng chống mục nước. Tường xây từ lá cọ, mái tranh đã được thay thế bằng tôn kim loại. Tre cũng là một loại nguyên vật liệu để xây nhà tại đây. Tuổi thọ của những ngôi nhà khoảng 15 đến 20 năm, nếu được bảo trì cẩn thận và thay sàn mục, ngôi nhà có thể tồn tại đến gần 25 năm.

 

 

 

Tại đây, gần như bất cứ hoạt động sinh hoạt nào cũng cần đến thuyền, xuồng. Công việc tạo nguồn thu nhập chính cho người dân là đánh bắt cá. Những người đàn ông đảm nhiệm công việc quăng lưới, người phụ nữ sẽ mang cá bắt được đến thị trấn hoặc những lần họp chợ trên hồ để bán, mang về thu nhập cho gia đình.

 

 

 

Làng Ganvie còn được biết đến với cái tên “ Venice của Châu Phi”, nhưng thực tế người dân đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Nghèo đói và ô nhiễm môi trường là hai vấn đề cấp thiết tại đây. Ở Ganvie, không có hệ thống xử lý chất thải và nước thải, hầu hết người dân đều xả thải trực tiếp xuống hồ Nokoué. Hậu quả, số lượng cá bị suy giảm do ô nhiễm cộng thêm việc đánh bắt quá mức làm ảnh hưởng đến chất lượng đời sông của người dân nơi đây.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ