[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.05] Bánh Kà Tum, An Giang: Bánh gói bằng lá thốt nốt cầu kỳ nhất Việt Nam

05-06-2019

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Với hình dáng bắt mắt cùng cái tên vô cùng đặc biệt, bánh Kà Tum là loại bánh chỉ xuất hiện trong những dịp lễ lớn của bà con dân tộc ở An Giang. Bánh Kà Tum có ý nghĩa là đủ đầy, trọn vẹn và sung túc. Đây không chỉ là loại bánh mang tính chất đặc thù của An Giang mà còn là loại bánh được gói bằng lá thốt nốt cầu kỳ nhất ở Việt Nam.

Bánh Kà Tum trong tiếng Khmer có nghĩa là bánh trái lựu. Đây loại bánh này được gói kín trong lá thốt nốt và chỉ xuất hiện trong những dịp lễ hội lớn, ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, Ok Om Bok, Dolta. Điều đặc biệt là cho dù đi khắp đất nước Việt Nam cũng chỉ có thế bắt gặp duy nhất ở vùng đất Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang là có loại bánh độc đáo này. Hiện nay, số người biết làm bánh Kà Tum và làm bánh đẹp rất ít nên sản lượng bánh làm ra rất hạn chế.  

Chỉ có duy nhất ở An Giang: Loại bánh gói bằng lá thốt nốt cực lạ - 8

Nguyên liệu làm bánh Kà Tum gồm có gạo nếp, đậu trắng, dừa, đường cát, muối… Việc gói bằng lá thốt nốt khiến bánh Kà Tum có mùi rất thơm và béo. Cách làm bánh rất cầu kỳ và công phu, đòi hỏi người thợ làm bánh phải thật khéo tay và tỉ mỉ. Nếp sau khi mua về ngâm qua một đêm, gút sạch, để ráo. Tiếp đến là cho đậu trắng, nước cốt dừa cùng chút muối và đường trộn đều cho thấm gia vị. 
 

Kết quả hình ảnh cho bánh kà tum

Lá dùng gói bánh được chuẩn bị rất công phu, bà con vùng này phải trèo lên ngọn cây thốt nốt lựa những tàu lá non chặt đem xuống, lau sạch, rọc từng mảnh rồi đan thành hình vuông. Riêng phần chóp có hình dáng giống như cánh hoa đang bung nở.

Chỉ có duy nhất ở An Giang: Loại bánh gói bằng lá thốt nốt cực lạ - 9

Muốn làm được loại bánh này phải tốn nhiều công sức, đặt biệt ở phần tạo hình vỏ bánh từ lá thốt nốt. Để có được những chiếc bánh Kà Tum vừa ngon lại vừa đẹp, người thợ sẽ chuẩn bị phần khuôn bánh được thắt từ lá thốt nốt trước, sau đó mới khéo léo bỏ phần nhân bánh vào bên trong.

Kết quả hình ảnh cho hái lá làm bánh ka tum

Qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ, chiếc bánh Kà Tum đã được làm vô cùng đẹp mắt. Chẳng cần bất kỳ sợi dây nào, những chiếc bánh Kà Tum được đan vô cùng khéo léo để tạo thành hình vuông, riêng phần chóp được thắt thành hình những cánh hoa xòe nở.
 

Kết quả hình ảnh cho bánh kà tum

Bánh sau khi được gói xong sẽ được nấu trong nước sôi từ 30-45 phút tùy theo bánh lớn hay nhỏ. Sau đó được vớt ra, trần qua nước lạnh rồi để ráo. Nhìn bề ngoài, bánh kà tum có màu vàng nhạt, hình dáng lạ mắt.

Khi lột bỏ lá, không dính vào vỏ bánh, vỏ bánh sáng bóng, lấm chấm những hột đậu trắng, nếp mềm mịn, dẻo thơm, đậu trắng và nước cốt dừa beo béo. Đặc biệt, bánh còn có mùi vị đặc trưng của lá thốt nốt sau nhiều giờ chìm trong nồi nước trên ngọn lửa đỏ.

Kết quả hình ảnh cho bánh kà tum

Trước đây, người Khmer thường làm bánh kà tum bằng loại nếp Chơl Hô có thời gian gieo trồng đến sáu tháng rất thơm. Và họ còn ngâm gạo qua đêm nữa. Bây giờ thì mọi thứ “biên chế” trong cái bánh đã tinh giản ít nhiều. Công việc khéo nhất trong chiếc bánh kà tum là thắt cái khối “rubik” mỗi bề 3,5cm, trên đó có đính bốn tai được bẽ cong lên như những cái cuống của một loại quả.

Kết quả hình ảnh cho bánh kà tum

Nhìn sự trau chuốt và tỉ mỉ trong việc làm ra từng chiếc bánh Kà Tum mới hiểu hết tình yêu của người Khmer dành cho loại bánh này. Bánh “kà-tum” không chỉ thể hiện được sự tỉ mỉ trong văn hóa ẩm thực mà còn là minh chứng cho sự khéo léo của người Khmer.

 

Với những điểm nhấn đặc biệt, bánh Kà Tum An Giang đang được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam đề xuất kỷ lục: Bánh gói bằng lá thốt nốt cầu kỳ nhất Việt Nam.


H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ