[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.55] Bảo tàng Báo chí Việt Nam đầu tiên

01-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Báo chí Việt Nam được chính thức thành lập năm 2017 tại Tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam (phố Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đây là Bảo tàng Báo chí đầu tiên tại Việt Nam.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam được thành lập là ý nguyện của giới báo chí, của nhiều thế hệ các nhà báo, nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam. Bảo tàng Báo chí Việt Nam thực hiện nhiệm vụ sưu tầm, kiểm kê, bảo quản, trưng bày và giới thiệu các di sản văn hóa phản ánh tiến trình hình thành và phát triển của nền báo chí Việt Nam. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học phục vụ việc bảo vệ và phát huy các giá trị di sản văn hóa báo chí Việt Nam.

Đại diện Ban tổ chức cho biết: “Với lịch sử 152 năm ra đời và phát triển (tính từ khi tờ Gia Định báo ra đời vào năm 1865 - PV), nhiều tư liệu báo chí Việt Nam đã bị mất mát, thất lạc do các điều kiện bất lợi về xã hội, thời gian, khí hậu và môi trường. Bởi vậy, những tài liệu này cần được tập hợp, bảo quản một cách có hệ thống, khoa học và nghiên cứu, khai thác, phát huy một cách tích cực, hiệu quả hơn nữa".

Bảo tàng báo chí Việt Nam sẽ trưng bày các ấn bản trong lịch sử báo chí Việt Nam. 

Bảo tàng hiện đang lưu giữ và trưng bày các hiện vật giấy và chữ viết, các số báo và tập lưu báo gốc quý xuất bản trong thời gian từ năm 1945-1975 như: hàng chục tờ báo Trường Sơn của cố nhà báo Lục Văn Thao để lại, các tập lưu báo xuất bản trước và trong thời kỳ Đổi mới…

Ngoài ra, nhiều hiện vật thể khối có giá trị lịch sử cũng đã được hiến tặng cho bảo tàng: chiếc máy in sản xuất năm 1966 do Công ty in Việt Lập (tỉnh Cao Bằng) hiến tặng, 4 pho tượng nhà báo liệt sỹ đúc đồng do nhà điêu khắc Trần Thanh Phong (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện…

Bảo tàng Báo chí Việt Nam ra đời nhằm góp phần tôn vinh các thế hệ làm báo, khẳng định vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bảo tàng Báo chí đầu tiên tại Việt Nam.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ