[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.41] Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá (Hà Nội): Bảo tàng làng nghề đầu tiên của Việt Nam

24-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nhân dân thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã chung sức chung lòng lập nên Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá. Đây là loại bảo tàng đầu tiên của cộng đồng nhằm bảo tồn và giới thiệu một di sản truyền thống của mình. Đây cũng là loại bảo tàng đầu tiên về một làng nghề của Việt Nam.

Làng Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội, nằm bên quốc lộ 32, cách trung tâm TP 15km. Nơi ấy, ông tổ của nghề ảnh Lai Xá – cụ Nguyễn Đình Khánh - được sinh ra vào năm 1874, rồi 'bén duyên' và trưởng thành cùng nghề. Để lưu giữ những nét truyền thống của nghề nhiếp ảnh từ hàng trăm năm nay, người dân làng Lai Xá (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã cùng nhau góp tiền xây dựng Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá.

Bảo tàng sẽ kể lại câu chuyện từ khi ông tổ nghề Nguyễn Đình Khánh mang nghề nhiếp ảnh về làng, truyền dạy cho các học trò cũng là người trong làng Lai Xá và những người dân Lai Xá đã gây dựng các hiệu ảnh trên khắp cả nước như thế nào, xây dựng thương hiệu ảnh của mình ra sao. (Nguồn hình: Internet) 

Bảo tàng nhiếp ảnh Lai Xá hiện là nơi trưng bày khoảng 150 bức ảnh, 25 pano bài viết dẫn dắt và gần 15 tủ kính với khoảng 150 hiện vật. Những người chịu trách nhiệm nội dung và trưng bày có PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học và bà Veronique Dollfus, chuyên gia tư vấn thiết kế bảo tàng người Pháp. Là người con của làng Lai Xá, ông Huy cũng đã dựng bảo tàng về cha mình là nhà văn hóa Nguyễn Văn Huyên. (Nguồn hình: Internet)

Tòa nhà Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá được xây dựng 3 tầng với 6 chủ đề nội dung chính. Bảo tàng tái hiện lại biểu tượng một phòng chụp ảnh theo phong cách xưa. Bảo tàng được thiết kế 3 tầng nhưng hiện mới khai trương 2 tầng. (Nguồn hình: Internet)  

 

Tầng 1 là nơi đón tiếp khách và là phần mở đầu của Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá, nơi giới triệu chung về bảo tàng. Tầng 2 là không gian trưng bày chính với nhiều chủ đề. Đây cũng là nơi đặt ảnh chân dung các ca sĩ, nhạc sĩ, nghệ sỹ được chụp bởi những hiệu ảnh tại làng Lai Xá. Tầng 3 của Bảo tàng dự kiến làm nơi thờ những người có công hiến đất để ngày nay xây Bảo tàng và những người có công đóng góp cho làng nhiếp ảnh nơi đây. (Nguồn hình: Infonet) 

 

Bảo tàng sử dụng ánh sáng đèn là chính. Đồ họa có tính chuyên nghiệp. Ngôn ngữ được sử dụng trong bảo tàng là song ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Họ đã nỗ lực để ngôn ngữ của nghệ thuật kiến trúc, nghệ thuật sắp đặt kết hợp với ngôn ngữ bảo tàng, lịch sử văn hóa, tạo nên hiệu ứng đặc biệt cho du khách. (Nguồn hình: Internet)  

 Phát huy truyền thống của quê hương, nhân dân làng Lai Xá mong muốn Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá cùng Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên và những thế mạnh về di sản văn hoá truyền thống của làng sẽ góp phần đưa Lai Xá sớm trở thành một điểm thăm quan du lịch – làng nghề mới của thành phố Hà Nội. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng Nhiếp ảnh Lai Xá đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bảo tàng làng nghề đầu tiên của Việt Nam.

Một câu chuyện kể về nhiếp ảnh Lai Xá

Theo thiết kế, tầng 1 của bảo tàng là nơi tiếp khách và giới thiệu chung về làng nghề nhiếp ảnh Lai Xá.

Không gian trưng bày chính của bảo tàng được thể hiện trên tầng 2 với nhiều chủ đề riêng. Không gian đầu tiên là Tổ nghề nhiếp ảnh Lai Xá, giới thiệu về cuộc đời cụ Nguyễn Đình Khánh với dấu mốc đặc biệt mở hiệu ảnh có tên Khánh Ký đầu tiên vào năm 1892 ở phố Hàng Da, Hà Nội.

Không gian thứ hai như một câu chuyện kể về các hiệu ảnh Lai Xá khi xưa: Phúc Lai, Central photo, Luminor photo, Minh Tân, Tân Lai, Hợp tác xã ảnh Nắng Xuân...

Ngay cạnh đó là một phòng tái hiện không gian in phóng ảnh thời xưa và một khu trưng bày với những phong cách ảnh đa dạng mang nét đặc trưng của người Lai Xá... Ngoài ra còn nơi trưng bày ảnh về đất và người Lai Xá hiện nay.

Tầng 3 của bảo tàng là nơi người dân dự định làm nơi thờ các “cụ hậu” đã khuất nhưng có công hiến đất để ngày nay xây bảo tàng và những người có công đóng góp cho làng nhiếp ảnh nơi đây.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ