[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.27] Bảo tàng Thế giới Cà phê (Đắk Lắk): Bảo tàng cà phê lớn nhất Việt Nam

16-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Bảo tàng Thể giới cà phê nằm trong khuôn viên Dự án Thành phố cà phê tại TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), rộng trên 45 ha. Bảo tàng là nơi lưu giữ, tái hiện về lịch sử, văn hóa, sự phát triển của cà phê Việt Nam và thế giới. Đây là bảo tàng cà phê đầu tiên và lớn nhất nước ta hiện nay.

Bảo tàng Thế giới cà phê là một mô hình mang tính thời đại và kết hợp hài hòa với tính bản địa đặc sắc, đủ sức quyến rũ với thế giới; mang tính độc đáo của yếu tố Phương Đông. Đây là một tổ hợp bao gồm các không gian trưng bày bảo tàng, không gian triển lãm, không gian thư viện ánh sáng, không gian thưởng lãm cà phê, không gian hội thảo… 

Bảo tàng là công trình nằm trong Dự án Thành phố cà phê rộng hơn 45ha của Tập đoàn Trung Nguyên Legend. Nếu như trên thế giới có nhiều bảo tàng cà phê tại các quốc gia như Brazil, Colombia, Ethiopia, Đức, Anh, Nhật Bản… thì Bảo tàng thế giới cà phê ở Việt Nam là bảo tàng sống lớn nhất, độc đáo nhất, đặc sắc nhất. (Nguồn hình: Internet)

Bảo tàng thế giới cà phê đã thành hình với kiến trúc nương theo không gian nhà dài quen thuộc đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên linh thiêng. Những đường cong đa hình và uyển chuyển được giao thoa với nhau tạo nên hình khối kiến trúc đặc biệt và mới mẻ. (Nguồn hình: Internet)

 Bảo tàng có hình khối dựa trên nền tảng kiến trúc nhà dài, sử dụng vật liệu hoàn thiện bên ngoài là các vật liệu địa phương như các phiến đá bazan được tạo nên từ quá trình phun trào núi lửa qua hàng trăm triệu năm về trước. (Nguồn hình: Kenh14)

Bên trong trưng bày các hiện vật được sưu tầm từ khắp nơi trên thế giới về cà phê. Đặc biệt, ở đây có hơn 10.000 vật dụng liên quan đến cà phê qua nhiều thời kỳ lịch sử và văn hoá của Bảo tàng cà phê thế giới Jens Burg, một trong những một bảo tàng được xây dựng trong 20 năm và là điểm du lịch đặc sắc của thành phố Hamburg (Đức). (Nguồn hình: Internet)

Bảo tàng Thế giới cà phê được xây dựng tạo điểm nhấn trong quy hoạch tổng thể Thành phố Cà phê nói riêng và Thành phố Buôn Ma Thuột nói chung, nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan tìm hiểu góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, biến Buôn Ma Thuột trở thành “Thủ phủ cà phê toàn cầu”. (Nguồn hình: Internet)

Khoa học ngày nay đã minh chứng rằng Bảo tàng có ý nghĩa đóng góp to lớn nhất khi kết hợp được bảo tàng tĩnh và bảo tàng động. Bảo tàng Thế giới Cà phê sẽ là nơi đúc kết và lưu giữ những tinh hoa cà phê để tạo thành những bài học kinh nghiệm quí báu cho sự phát triển hôm nay và ngày mai của cà phê Việt Nam. 

Với những điểm nhấn đặc biệt, Bảo tàng Thế giới Cà phê đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bảo tàng cà phê lớn nhất Việt Nam.

Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ