[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.11] Bệnh viện Trung ương Huế: Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam

08-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Năm 1894, Bệnh viện Trung ương Huế được thành lập theo sắc lệnh của vua Thành Thái. Đây là bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam và Đông Dương. Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế được xếp hạng đặc biệt và là Trung tâm y tế chuyên sâu của cả khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả nước.

Vào năm Thành Thái thứ VI (1894) với sự giúp đỡ về chuyên môn của ngành y tế thuộc Tòa Khâm Huế, triều đình Việt Nam quyết định thành lập Bệnh viện Trung ương Huế. Trải qua chặng đường 125 năm với nhiều thăng trầm và biến cố, bệnh viện đã phát huy tính năng động, dám nghĩ, dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, cùng đội ngũ thầy thuốc trình độ cao, tâm huyết với nghề. 

Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi

Năm 1972, bệnh viện được xây dựng lại lần thứ hai với sự hỗ trợ của chính phủ CHLB Đức, kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người thiết kế. Từ khi thành lập cho đến nay, có rất nhiều tài liệu viết và mô tả về Bệnh viện Trung ương Huế nhưng chưa thể tìm hết. Hai nguồn tài liệu quan trọng, chính xác nhất là nguồn tài liệu của Nam triều và của chính những người Pháp quản lý bệnh viện thời đó.

Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, Bệnh viện Trung ương Huế hiện là một trong ba bệnh viện đa khoa lớn nhất lớn và tiên tiến nhất của Việt Nam, cùng Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội, Bệnh viện Chợ Rẫy ở TP HCM. Năm 2009, bệnh viện được Bộ Y tế phong hạng đặc biệt.
Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Bệnh viện Trung ương Huế còn triển khai các kỹ thuật cao theo tiêu chuẩn của Trung tâm y tế chuyên sâu, bao gồm ghép thận (từ năm 2001), mổ tim kín (từ 1986), tim hở (1999). Năm 2011 bệnh viện thực hiện thành công ca ghép tim đầu tiên hoàn toàn do y bác sĩ Việt Nam tiến hành.
Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Bệnh viện Trung ương Huế trở thành địa chỉ tin cậy trong chăm sóc điều trị chất lượng cao. Bệnh viện hiện đáp ứng được mọi nhu cầu khám chữa bệnh kỹ thuật cao và tiện nghi cho mọi đối tượng bệnh nhân.
Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Hàng năm, có 450.000 lượt bệnh nhân khám bệnh, 95.000 bệnh nhân điều trị nội trú, phẫu thuật lên đến 27.000 ca. Hiện nay, bệnh viện có quy mô 2.170 giường bệnh, 7 Trung tâm, 63 khoa, phòng, với hơn 2.500 cán bộ, bác sỹ, điều dưỡng trình độ cao, giàu kinh nghiệm. Trong đó, trên 200 cán bộ của bệnh viện đã được gửi đi tu nghiệp tại các nước có nền y học tiên tiến của thế giới. 
Kết quả hình ảnh cho thủy đài bv huế
Công trình thủy đài nằm trong khuôn viên Bệnh viện Trung ương Huế được xây dựng dưới thời Pháp vẫn được giữ nguyên. Bệnh viện Trung ương Huế đang phấn đấu để trở thành Trung tâm Y học cao cấp của cả nước và khu vực.
Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Hiện nay, Bệnh viện Trung ương Huế là một trong những bệnh viện lớn nhất miền Trung. Đối với lịch sử y học Việt Nam, Bệnh viện Trung ương Huế là một cơ sở chữa bệnh theo y học phương Tây đầu tiên do Nhà nước Việt Nam thành lập.
Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam tròn 125 tuổi
Đến nay bệnh viện đã tròn 125 năm tuổi, đó không chỉ là tin mừng đối với ngành y tế của tỉnh Thừa Thiên - Huế, mà đó còn là tin mừng của cả miền Trung và ngành y tế cả nước. 

Với những điểm nhấn đặc biệt về lịch sử và ý nghĩa to lớn trong ngành y tế cả nước, Bệnh viện Trung ương Huế đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Bệnh viện Tây y đầu tiên của Việt Nam. 


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ