[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.68] Ông Bùi Đức Tầm (TP.HCM): Người sở hữu bộ sưu tập chuông cổ độc đáo nhất Việt Nam

09-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ông Bùi Đức Tầm (68 tuổi, quận Phú Nhuận, TP HCM) đang có bộ sưu tập với hơn 200 chiếc chuông. Bộ sưu tập chuông khổng lồ là kết quả của hơn 10 năm tìm kiếm, trong đó có cái cả nghìn năm tuổi. Đây là bộ sưu tập chuông cổ độc đáo nhất Việt Nam.

Bộ sưu tập những chiếc chuông mang đủ hình dáng, kích thước, xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới. Hầu hết chuông đều có tuổi đời trên nửa thế kỷ cho đến cả nghìn năm. Với ông Tầm niềm đam mê này không chỉ là để được lắng nghe tiếng chuông mà còn lưu giữ những giá trị thời gian của chúng.

 

Để có bộ sưu tập quí giá này, cứ mỗi chuyến đi nước ngoài ông lại tìm đến chợ trời mua chuông hoặc nhờ bạn bè tìm giúp, chi phí bỏ không ít. Ông cho rằng bộ sưu tập của mình vô giá, không thể quy ra tiền cụ thể. (Nguồn hình: Internet)

Ông Tầm chia sẻ: "Chuông và tiếng kêu của nó là nét văn hóa đặc sắc của mỗi nền văn hóa, quốc gia. Từ chuông phổ biến như chuông chùa, nhà thờ đến tiếng chuông tính tiền, chuông gọi ô sin, kẻng tan trường, lục lạc đeo cho trâu bò... đều thú vị. Ngay cả cha mẹ gọi con cái cũng có tiếng chuông riêng". (Nguồn hình: Internet)

Những chiếc chuông của ông mang đủ hình dáng, kích thước, xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới. Hầu hết chuông đều có tuổi đời trên nửa thế kỷ cho đến cả nghìn năm. (Nguồn hình: Internet)

 

Những chiếc chuông của ông mang đủ hình dáng, kích thước, xuất xứ từ nhiều nước trên thế giới. Hầu hết chuông đều có tuổi đời trên nửa thế kỷ cho đến cả nghìn năm. (Nguồn hình: Internet)

Cổ nhất trong bộ sưu tập là chiếc chuông có tuổi đời khoảng 1.000 năm. Ông Tầm cho biết, chuông này được ông mua ở Nha Trang, có nguồn gốc từ nền văn hóa Champa. (Nguồn hình: Internet)

Một xâu nhiều lục lạc được đeo cho ngựa, thường thấy ở những xe thổ mộ cách đây hơn nửa thế kỷ. Ngoài ra, ở cả Việt Nam và nhiều nước khác cũng có chuông dành riêng cho bò, dê, cừu... được ông Tầm sưu tập. (Nguồn hình: Internet)

Đã có hơn 10 năm sở hữu những chiếc chuông có tuổi đời lâu năm và có xuất xứ từ các quốc gia khác nhau, với kinh nghiệm của mình, ông Tầm cho biết tùy từng loại chuông mà tiếng chuông sẽ phát ra khác nhau, khi đánh chuông người chơi phải có tâm tĩnh để lắng nghe được âm thanh tiếng chuông vọng ra, bởi chuông và âm thanh của nó là nét văn hóa đặc sắc của mỗi nền văn hóa, quốc gia khác nhau.

Với những điểm nhấn đặc biệt, bộ sưu tập chuông của ông Bùi Đức Tầm đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Người sở hữu bộ sưu tập chuông cổ độc đáo nhất Việt Nam.


Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ