[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.30] Bus Thaco (Quảng Nam): Nhà máy xe bus đầu tiên của Việt Nam

18-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nhà máy Bus Thaco được khánh thành vào năm 2017 tại Khu phức hợp Sản xuất và Lắp ráp Ô tô Chu Lai - Trường Hải, nằm trong Khu Kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam. Đây là nhà máy sản xuất xe bus đầu tiên tại Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á.

Nhà máy Bus Thaco được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016, với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm (bao gồm: 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus) trên diện tích 17 ha. Đây là nhà máy sản xuất xe bus đầu tiên tại Việt Nam mà trang thiết bị do đội ngũ kỹ sư Thaco thiết kế, có tỷ lệ nội địa hóa trang thiết bị nhà máy đến 80%.

Việc ra đời Nhà máy xe Bus đáp ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035, đón đầu xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. (Nguồn hình: VietTimes)

 Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định hiện hành, có dây chuyền sơn tĩnh điện duy nhất tại Đông Nam Á và là 1 trong 22 dây chuyền sơn tĩnh điện hiện có trên thế giới. (Nguồn hình: VietTimes)

Tại nhà máy còn có các dây chuyền sản xuất hiện đại và bán tự động như các máy gia công CNC, các robot hàn tự động có độ chính xác cao cũng như đường thử xe mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế. (Nguồn hình: VietTimes)

Dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống vận hành tự động và cấp phát vật tư bằng các “robot tự hành”. Đặc biệt đường thử xe với chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng của xe trước khi xuất xưởng. (Nguồn hình: AutoVN)

Từ năm 2016, Thaco đã nâng cấp nhà máy và xây dựng tổ hợp nhà máy tự động hóa với tỷ lệ nội địa hóa hơn 40%. Phục vụ trong nước và xuất khẩu với nhà máy sản xuất xe bus chuyên biệt. (Nguồn hình: Internet)

Nhà máy xe Bus ra đời ngày hôm nay là bước đột phá trong việc chinh phục những khách hàng khó tính, tạo ra những sản phẩm có sức cạnh tranh, mang thương hiệu Việt Nam trên bước đường chinh phục khách hàng của THACO, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của địa phương Quảng Nam và kinh tế đất nước.

Với những điểm nhấn đặc biệt và đóng góp tiên phong cho ngành công nghiệp ô tô của cả nước, nhà máy Bus Thaco đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nhà máy xe bus đầu tiên của Việt Nam.

THACO bắt đầu sản xuất xe bus từ năm 2005 nhưng lúc đó nhà máy kết hợp lắp ráp xe bus với xe tải. Đến tháng 6/2011, THACO đã đưa vào nhà máy sản xuất xe bus chuyên biệt với công suất ban đầu 3.000 xe, sau đó nâng lên 5.000 xe mỗi năm. 

Từ việc sử dụng khung gầm nhãn hiệu Hyundai, đến năm 2013, THACO đã tự thiết kế và sản xuất nội địa hóa khung gầm nhãn hiệu THACO và nâng tỷ lệ nội địa hóa toàn bộ xe lên đến 50%.

Đến nay THACO đã bán ra hơn 14.000 xe, chiếm 54% thị phần, trong đó xe khách giường nằm THACO Mobihome hiện đang dẫn đầu thị trường với 86%. 


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ