[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.35] Cầu Sông Hàn (Đà Nẵng): Cầu quay duy nhất ở Việt Nam

21-06-2019

(Kỷ lục- VietKings) Đà Nẵng được biết đến là thành phố của những cây cầu. Nơi đây sở hữu rất nhiều cây cầu nổi tiếng, trong đó có cầu Sông Hàn. Cây cầu này là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của thành phố, là một trong những địa điểm tham quan được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích.

Giờ đây, trên sông Hàn đã có nhiều cây cầu mới bắc qua, nhưng cầu sông Hàn v���n là một điểm nhấn và là biểu tượng không thể phai nhòa trong tâm trí người dân Đà Nẵng và du khách bốn phương. Không chỉ ấn tượng bởi vẻ đẹp độc đáo, cầu Sông Hàn còn là cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay và được xây dựng bằng chính những đóng góp của những người dân Đà Nẵng.

Cầu được khởi công xây dựng vào ngày 02 tháng 09 năm 1998 và khánh thành ngày 29 tháng 03 năm 2000, do Công ty cầu 12 (Cienco 1) và TECCO 533 thực hiện. Công trình có tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Đây là cây cầu quay đầu tiên do kỹ sư, công nhân Việt Nam tự thiết kế và thi công và là cây cầu quay duy nhất ở Việt Nam hiện nay. (Nguồn hình: Internet)

Với chiều dài 487,7m và rộng chừng 12,9m; bao gồm 11 nhịp, mỗi nhịp dài 33m, nối liền hai trục đường chính của thành phố Đà Nẵng là đường Lê Duẩn ở bờ Tây và đường Phạm Văn Đồng ở bờ Đông. (Nguồn hình: Internet)

Khác với những cây cầu bình thường, cầu sông Hàn có thể xoay 90 độ. Phần giữa cầu có thể tách làm đôi và quay quanh trục nằm dọc theo dòng chảy của dòng sông để mở ra một con đường mới cho tàu lớn đi qua. Đây là đặc trưng nổi bật nhất. (Nguồn hình: Zing.vn) 

 Từ thứ 2 đến thứ 6, cầu sẽ quay theo lịch trước đó tức là mở vào lúc 1 giờ sáng và đóng cầu trước 2 giờ sáng, tuy nhiên nếu có tàu lớn cầu sẽ đóng lúc 4 giờ cùng ngày. Riêng thứ 7 và chủ nhật, cầu sẽ quay vào thời gian 23 giờ đến 24 giờ cùng ngày. (Nguồn hình: Internet)

Sự ra đời của cây cầu được xem như minh chứng cho trí tuệ của người Việt, không chỉ mang tính đột phá mà còn góp phần phát triển đô thị thành phố, phát triển giao thông giữa 2 bờ sông Hàn, tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân và phát triển ngành du lịch tỉnh nhà. (Nguồn hình: Internet)

Hiện nay, thành phố đã có thêm rất nhiều những cây cầu mới bắc ngang sông Hàn, tuy nhiên sẽ không có cây cầu nào tạo được nhiều cảm xúc và ấn tượng đối với người dân thành phố và du khách như cầu Sông Hàn đã đem lại. (Nguồn hình: Internet)

Với những đặc điểm độc đáo, cầu Sông Hàn đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Cầu quay duy nhất ở Việt Nam​.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ