[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.22] Ông Ba Mọi: Người sở hữu bản quyền nho sạch đầu tiên của Việt Nam

14-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, nông dân Ba Mọi (Nguyễn Văn Mọi) là người trồng nho nổi tiếng đã xây dựng thành công thương hiệu nho sạch. Ông cũng được biết đến là người trồng nho đầu tiên trong nước đăng ký thương hiệu bản quyền nho sạch - Ba Mọi.

Ông Nguyễn Văn Mọi (Ba Mọi) vốn là một nông dân như hàng vạn nông dân khác ở Ninh Thuận. Có chăng sự khác biệt của ông là niềm đam mê cháy bỏng với nghề trồng nho. Hơn 15 năm miệt mài lao động, quyết bám trụ với cây nho - dẫu có thời gian cây trồng “độc tôn” của vùng đất nắng gió này lâm cảnh thoái trào nhưng ông đã thành công. Nếu không quá lời, có thể nói ông chính là người định danh cho trái nho Ninh Thuận. Cái tên nghe thật mộc mạc của ông đã gắn liền với thương hiệu nho sạch nức tiếng trên thị trường cả nước: Nho Ba Mọi.

Ông là một trong số những người tiên phong làm kinh tế từ cây nho và sau 34 năm đã gây dựng được thương hiệu nho Ba Mọi nổi tiếng ở Việt Nam. (Nguồn hình: nhobamoi.com.vn)

 Câu chuyện ông Ba Mọi canh tác nho sạch bắt đầu từ cuối năm 2000. Lúc bấy giờ, hầu hết người trồng nho ở Ninh Thuận chỉ chuyên canh giống nho đỏ truyền thống Red Cardinal. Ông Ba Mọi cũng vậy. Nhưng như một cơ duyên, khi giống nho xanh NH01-48 được Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố lai tạo thành công, ông Ba Mọi có ngay ý tưởng trồng thử nghiệm trên 1.000 m2 ruộng gò của gia đình ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. (Nguồn hình: nhobamoi.com.vn)

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia nghiên cứu khoa học trên lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài tỉnh, ông đã thành công trong việc sử dụng chế phẩm sinh học, không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh trên cây nho. (Nguồn hình: nhobamoi.com.vn)

Đề tài khoa học sản xuất nho sạch thành công đã giúp anh Ba Mọi trở thành nông dân đi tiên phong trong công cuộc đổi mới kỹ thuật trồng nho ở địa phương. (Nguồn hình: nhobamoi.com.vn)

Năm 2003, ông Ba Mọi quyết định đưa sản phẩm nho sạch mang thương hiệu “Ba Mọi” vào bày bán tại các siêu thị ở TP HCM. Sản phẩm nho an toàn mang thương hiệu “Ba Mọi” được Cục Sở hữu (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp chứng nhận bảo hộ, Cục VSATTP Bộ Y tế cấp chứng nhận "Thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng" . (Nguồn hình: Internet)

  Đến năm 2007, khi bắt đầu có chương trình canh tác VietGAP (tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt), ông Ba Mọi theo luôn và đến năm 2010 được cấp giấy chứng nhận. Việc xây dựng sản phẩm nho ăn tươi theo tiêu chuẩn VietGAP có thể coi là bước ngoặt cho thương hiệu nho Ba Mọi phát triển. (Nguồn hình: Interner)

Gần 20 năm theo đuổi mô hình trồng nho sạch, ông được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng giải "Sao Thần Nông", được Liên hiệp các Hội Khoa học&kỹ thuật Việt Nam trao chứng nhận "Điển hình sáng tạo Việt Nam". Thương hiệu Nho mang tên vợ chồng ông nằm trong tốp 100 thương hiệu Việt bền vững lần 2 năm 2015... (Nguồn hình: Internet)

Nông dân Nguyễn Văn Mọi giờ đây đã là một doanh nhân có tên tuổi trong nghề canh tác trái nho tươi tiêu chuẩn VietGAP và rượu vang nho đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài trang trại và cửa hàng tại quê nhà, ông Ba Mọi còn mở thêm 6 đại lý ở TP HCM, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nghệ An.

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, đặc biệt là trái cây, người tiêu dùng luôn quan tâm đến VSATTP. Là người nông dân chân chính luôn khát khao được mang sản phẩm sạch của nhà nông đến người tiêu dùng, bằng cái tâm và chữ tín, sản phẩm Nho Ba Mọi do ông và gia đình dày công xây dựng đã góp phần cùng các nông dân tiêu biển khác đưa sản phẩm nông nghiệp sạch Việt Nam đến với người tiêu dùng.

Với những đóng góp tiên phong trong ngành trồng nho của tỉnh Ninh Thuận nói riêng và cả nước nói chung, ông Nguyễn Văn Mọi đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Người sở hữu bản quyền nho sạch đầu tiên của Việt Nam. 

Năm 2004, trái nho tươi của trang trại Ba Mọi được cơ quan chức năng cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, với các thông số: độ ngọt (độ brix) đạt 18,45%, âm tính về dư lượng thuốc trừ sâu, không nhiễm khuẩn vi sinh vật trên vỏ trái.

Năm 2007, khi chương trình sản xuất tiêu chuẩn VietGAP được ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận triển khai, ông Ba Mọi quyết định đăng ký.

Đến năm 2010, trang trại Nho Ba Mọi được cấp chứng nhận sản xuất tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho rằng nếu khen nho Ninh Thuận ngon thơm mà không nhắc đến ông Ba Mọi thì quả là còn thiếu sót. Với cương vị là Phó Chủ tịch Hiệp hội Nho Ninh Thuận, ông Ba Mọi cùng với Hội Nông dân và trung tâm khuyến nông tỉnh thường tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật canh tác nho, nhất là các giống nho mới, để chia sẻ kinh nghiệm cho bà con nông dân. Các hội chợ thương mại trong tỉnh và những tỉnh bạn lân cận không bao giờ vắng mặt ông Ba. Chính ông đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá, khẳng định thương hiệu của nho Ninh Thuận. 


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ