[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.26] Chùa Phước Hậu (Vĩnh Long): Vườn kinh bằng đá duy nhất tại Việt Nam

16-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nằm bên dòng sông Trà Ôn, chùa Phước Hậu được xây dựng từ năm 1894 tọa lạc trong khu vườn rộng gần 2 ha ở ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Chùa nổi tiếng có công trình vườn kinh đá độc đáo, có một không hai tại Việt Nam.

 Chùa Phước Hậu là ngôi cổ tự tổ đình Phật giáo dòng Lâm Tế, phái Chúc Thánh. Ðây là một di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX cũng như lịch sử Cách mạng của tỉnh Vĩnh Long và khu Tây Nam Bộ thời chống Mỹ. Chùa Phước Hậu là nơi có nhiều vị Tăng ni tài đức, có nhiều cống hiến cho tỉnh đất nước. Năm 1994 chùa Phước Hậu được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hoá xếp vào hạng danh lam trên đất nước Việt Nam.

 

Công trình vườn kinh đá được thực hiện đầu tiên là vườn kinh Pháp Cú khởi công ngày 25.3.2014, bố trí phía hậu bên phải từ cổng vào. (Nguồn hình: Internet)

Năm đó thầy trụ trì Thích Phước Cẩn được phật tử mời sang Miến Điện du lịch, được dịp ngắm nhiều ngôi chùa đẹp có những phiến đá khắc kinh bằng tiếng Phạn rất độc đáo mà các chùa ở nước ta không có. (Nguồn hình: Internet)

Trên chuyến bay trở về Việt Nam, thầy có duyên trò chuyện với một doanh nhân ở Sài Gòn. Vị doanh nhân này đã phát tâm đề nghị cúng dường cho chùa xây dựng mô hình vườn kinh đá. Về đến chùa, thầy đã bỏ công tìm cách khắc những bài kinh bằng tiếng Việt lên phiến đá rồi quyết định làm vườn kinh Pháp Cú. (Nguồn hình: Internet)

 

 Vườn kinh Pháp cú gồm 213 phiến đá hoa cương, khắc 423 câu kinh trên hai mặt do cố Hòa thượng Thích Minh Châu, Viện trưởng Viện Đại học Phật giáo VN, dịch từ tiếng Pali sang tiếng Việt. (Nguồn hình: Internet)

Tất cả 213 phiến đá được sắp xếp theo hình 8 lá bồ đề tượng trưng cho bát chánh đạo.Trung tâm vườn là ngọn núi có bốn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. (Nguồn hình: Internet)

 Ngoài ra còn có một số phiến đá khắc thêm tiếng Anh cạnh tiếng Việt để khách du lịch nước ngoài hiểu được khi đến tham quan và nhiều phiến đá khắc chữ tâm, nhẫn, những lời răn dạy của đạo Phật rất độc đáo… (Nguồn hình: Dân Việt)

Bên cạnh đó, còn có vườn kinh A Di Đà và vườn kinh Bắc Truyền trích diễm. Trong đó, vườn kinh A Di Đà có 31 phiến đá được bố cục theo một dãy hồ nhỏ trồng sen hình chữ S, tượng trưng nước Việt. Các bài kinh ở vườn kinh này được dịch theo thể thơ lục bát. (Nguồn hình: Internet)

Vườn kinh Bắc Truyền trích diễm được xây dựng vào tháng 12/2016 gồm 15 phiến đá. Các khối đá, cột đá lớn khắc chữ to những câu triết lý Phật giáo đều do thầy Phước Cẩn trích dịch. (Nguồn hình: Internet) 

 Ngoài ra, còn có những tác phẩm điêu khắc độc đáo khác, những tác phẩm ghi lại sự kiện quan trọng của chùa. Những bức tranh đá có bố cục giản dị nhưng nét chạm khá tinh xảo. (Nguồn hình: Internet) 

Nếu như các chùa khác có những nét văn hóa đặc trưng thì chùa Phước Hậu cũng tạo được nét độc đáo riêng của mình thông qua các tảng đá có khắc kinh Phật. Nhờ đó, Phước Hậu trở thành ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có được công trình quy mô và tâm linh bậc nhất thu hút hàng ngàn tín đồ Phật tử và du khách khắp phương xa. (Nguồn hình: Internet) 

Với những điểm nhấn đặc biệt, chùa Phước Hậu đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Vườn kinh bằng đá duy nhất tại Việt Nam.

Theo lịch sử chùa chép lại, nguyên thủy chùa Phước Hậu là một am tranh. Khoảng năm 1894, Hương cả làng Đông Hậu tên là Lê Văn Gồng đã vận động người dân xây dựng một ngôi chùa gỗ, vách ván, mái lợp ngói âm dương và lấy tên làng đặt cho chùa.

Năm 1910 ông Hương cả mất, con gái ông tên là Lê Thị Huỳnh cùng phật tử địa phương thỉnh Hòa thượng Hoằng Chỉnh từ chùa Thiên Ấn (Quảng Ngãi) về trụ trì và đổi hiệu chùa Đông Hậu thành Phước Hậu. Trải qua nhiều năm thăng trầm lịch sử, hiện nay chùa được trùng tu xây lại chánh điện, trung điện bằng vật liệu xi măng, gạch ngói… theo mô hình kiến trúc Đông Tây kết hợp.

Vườn kinh bằng đá được làm theo ý tưởng của thầy trụ trì Phước Cẩn. Thầy là người rất giỏi Hán văn, từng dịch thuật một số tác phẩm kinh kệ. Để làm được vườn kinh đá này thầy rất tâm huyết, phải đi Long Thành, Vũng Tàu, Trị An hoặc Châu Đốc mua đá chở về. Mỗi ngày có vài ba chục phật tử lo việc khuân vác, vận chuyển đá, đặt bia, làm chân đế… Chưa thống kê, nhưng công trình vườn kinh đá cũng phải bạc tỉ. Đây là công trình có một không hai ở Nam bộ.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ