[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.33] Đồng hồ Thái Dương (Bạc Liêu): Đồng hồ đá cổ duy nhất ở Việt Nam

20-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Hơn 100 năm trước, vị kỹ sư thông thái ở miền Tây xây tặng Bạc Liêu chiếc đồng hồ đá trước dinh Tỉnh trưởng. Một thế kỷ trôi qua, đồng hồ này vẫn thể hiện đúng giờ. Đây cũng là chiếc đồng hồ đá duy nhất ở Việt Nam.

Chiếc đồng hồ Thái Dương, hay còn gọi “đồng hồ đá”, “đồng hồ mặt trời” được nhà khoa học nhà bác vật Lưu Văn Lang (5.6.1880 – 3.8.1969) sinh tại làng Tân Phú Đông – Sa Đéc – Đồng Tháp tự tay làm ra từ đầu thế kỷ XX và duy nhất ở Việt Nam. 

Đồng hồ này đặc biệt ở chỗ là không dùng bất kỳ loại máy móc nào, không dùng bất kỳ một thứ kim loại nào, có chiều cao khoảng 0,8m, rộng 1m, gồm ba phần: Một phần được xây theo hình chữ nhật ở giữa, nhô ra phía trước, hai phần hai bên xây theo hình vuông, chỉ được làm bằng gạch và xi – măng mà vẫn có thể nhìn vào đó để biết giờ. (Nguồn hình: Internet)

 Cách xem giờ của đồng hồ Thái Dương dựa vào bóng nắng. Trên bề mặt có 3 phần, phần giữa là khối hình chữ nhật nhô ra phía trước, hai khối hình vuông cân đối hai bên được ốp bằng gạch tàu, hướng về phía Đông, có vạch số La Mã từ I-XII để chỉ giờ. (Nguồn hình: Kiến thức)

Trãi qua hành trình hơn 100 năm hoạt động, chiếc đồng hồ này hiện vẫn chỉ giờ chính xác đến mức sai số dao động không quá 2 phút so với đồng hồ điện tử đeo tay hiện nay. (Nguồn hình: Kiến thức) 

Theo một con số thống kê, trên thế giới hiện chỉ còn 2 chiếc đồng hồ thuộc dạng này. Một trong 2 chiếc chiếc đồng hồ đó hiện chính là chiếc tại Bạc Liêu. (Nguồn hình: Internet)

Đồng hồ đá là di tích độc đáo, có một không hai ở Việt Nam. Việc bảo tồn và phát huy giá trị của đồng hồ góp phần lưu giữ một chương lịch sử của đất nước, đồng thời cũng trở thành điểm du lịch ấn tượng cho tỉnh Bạc Liêu. (Nguồn hình: Kiến thức)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Đồng hồ Thái Dương đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Đồng hồ đá cổ duy nhất ở Việt Nam​.
 

Đồng hồ Thái Dương được chính tay nhà bác vật Lưu Văn Lang làm vào thế kỷ XX. Ông người Nam bộ đầu tiên tốt nghiệp kỹ sư tại Pháp nên được người dân Nam bộ gọi là nhà bác vật.

Đương thời, ông Lưu Văn Lang nổi tiếng giỏi nghề và rất đức độ nên được sự kính nể của các người Pháp lẫn người Việt. Từ năm 1909 - 1940, ông làm việc ở Sở công chánh Sài Gòn và nhiều lần về công tác ở Bạc Liêu để theo dõi các công trình xây dựng. Tỉnh trưởng người Pháp ở Bạc Liêu thời đó rất khâm phục tài năng của ông Lang và đối đãi rất hậu. Đáp lại tình cảm đó, ông Lang đã làm chiếc đồng hồ đá kể trên trước dinh tỉnh trưởng để làm quà tặng.

Trải qua bao thăng trầm năm tháng, tưởng chừng chiếc đồng hồ độc đáo đã bị lãng quên. Đến năm 2006, chiếc đồng hồ được xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa của tỉnh Bạc Liêu và chính thức được đưa thành điểm du lịch nổi bật của tỉnh.

Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ