[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.13] Hệ thống rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam

09-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Máy rửa tàu tự động nằm trong khu depot trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) có thể rửa đoàn tàu dài 80m trong 15 phút và chỉ cần 1 mét khối nước để làm sạch đoàn tàu. Đây là hệ thống rửa tàu tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Nhà rửa tàu với công nghệ tự động, nằm trong khu depot của dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã hoàn thiện và đang trong quá trình vận hành thử. 

Nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam

Đây là hệ thống rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam. Để làm sạch đoàn tàu sẽ mất 15 phút và chỉ tiêu hao một mét khối nước. Hệ thống này đang hoạt động thử nghiệm, mỗi ngày rửa 1-2 đoàn tàu.

Đột nhập nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam - 2

Quy trình rửa tự động được bắt đầu từ khi tàu dừng lại trước đèn tín hiệu, nhân viên kiểm tra nước, điện và thông báo cho phép tàu đi vào khu vực rửa khi đủ điều kiện.
 
Nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam

Tốc độ quay của các cột rửa giao động từ 140-280 vòng mỗi phút. Áp suất nước của vòi phun khoảng 0.3 MPA. Hệ thống máy bơm công su��t lớn giúp áp suất nước rửa, máy lọc nước được pha chất hoá học giúp lớp sơn tàu bền hơn

Đột nhập nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam - 4

Hệ thống rửa tàu bao gồm 6 vòi nước, 7 cột rửa (2 bên, nóc) đều có cảm biến để khi tàu đi qua sẽ tự động quay và phun nước. Chổi lau tàu làm từ chất liệu nhựa đặc biệt, nhập khẩu từ Nhật Bản để đảm bảo không gây xước sơn vỏ tàu. 

Đột nhập nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam - 7
 
Sau khi rửa sạch, tàu được đưa về bãi đỗ chờ vận hành. Khu Depot đặt trung tâm điều hành vận tải đường sắt (OCC), là nơi điều khiển vận hành cho toàn tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông và bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo tàu luôn ở trạng thái ổn định, an toàn.
 
Nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam

Không chỉ sử dụng công nghệ rửa tàu tự động, tiên tiến nhất, hệ thống điều khiển còn rất hiện đại và tiết kiệm sức lao động khi chỉ cần một nhân viên làm việc để điều hành cả hệ thống hoạt động.

Nhà rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông là một trong những dự án giao thông công cộng trọng điểm tại Hà Nội. Từ tháng 9/2018, dự án này đã chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu, tốc độ trung bình là 35 km/giờ. Lãnh đạo Bộ Giao thông yêu cầu dự án vận hành thương mại vào 30/4 vừa qua song mốc này không thực hiện được do dự án chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu. Hiện thời gian cụ thể sẽ vận hành thương mại của dự án chưa được công bố.

Với những điểm nhấn tiên tiến và hiện đại đánh dấu bước phát triển mới của ngành đường sắt cả nước, Hệ thống rửa tàu tự động đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Hệ thống rửa tàu tự động đầu tiên ở Việt Nam.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ