[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.17] Hòn Hải (Bình Thuận): Cột mốc lãnh thổ xa nhất của đường viền nội thủy Việt Nam

11-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Hòn Hải còn được gọi là Hòn Khám (điểm A6 đường cơ sở lãnh hải Việt Nam), là một khối đá khổng lồ mang hình chiếc hài trên Biển Đông, đã có tên trên bản đồ quốc tế với tên gọi Poulo Sapate. Đây được xem như điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông.

Đảo Hòn Hải được ghi tên trên hải đồ quốc tế là Poulo Sapate (Sapata, Sepate) cách đảo Phú Quý (Bình Thuận) 60 km về phía đông nam, là điểm A6 trên đường cơ sở để tính lãnh hải Việt Nam, điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông.

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Đảo Hòn Hải - cột mốc chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam  hệ thống đường hầm dài 170 m, địa hình phức tạp, vách dựng đứng cao hơn 100 m, nhiều vách hụt. (Nguồn hình: Internet)

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Trước năm 2000, đảo hoang vu do không ai trèo lên được. Còn ngư dân, khi ra đánh cá mùa biển lặng, cũng chỉ ngước nhìn khối đá khổng lồ giữa biển, không có nước ngọt, cây cối và kể với nhau về “hòn đá khổng lồ” là nơi sinh sống của các loài chim biển, đông đến nỗi chỉ vỗ tay cũng bay túa lên, đen đặc vùng trời... (Nguồn hình: Zing.vn)

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Hòn Hải có cấu tạo địa hình, địa chất rất phức tạp, vách đảo dựng đứng cao hơn 100 m thường xuyên có đá rơi, đá lở, nhiều vách hụt và đá ngầm. Chỉ sau 20 ngày đầu tiên thi công đã có người hy sinh, hàng trăm tấn vật tư bị sóng cuốn xuống biển. Sau nhiều nỗ lực đến cuối năm 2004 hạ tầng trên đảo đã được xây dựng xong. (Nguồn hình: Thanh Niên)

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Một hệ thống các công trình được xây dựng hoàn thành gồm tòa nhà kiên cố dưới chân đảo có diện tích gần 300 m2, bến cập tàu rộng 380 m2, có hệ thống phao neo và bãi liền bến 423 m2. (Nguồn hình: Internet)

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Hải đăng được đặt tại điểm cao nhất của đảo là 113 m. Chiều cao tính từ chân đến đỉnh đèn là 10,4 m. Ngọn hải đăng Hòn Hải độc lập giúp tàu thuyền hoạt động ngoài khơi tỉnh Bình Thuận định hướng và xác định vị trí của mình. (Nguồn hình: Zing.vn)

Hòn Hải - hòn đá khổng lồ giữa biển - ảnh 15

Bên cạnh ý nghĩa quan trọng về vị trí địa lý, lãnh thổ, lãnh hải, Hòn Hải còn là vùng đất lành với hàng chục nghìn con chim gồm 5 loài về sinh sống. (Nguồn hình: Thanh Niên)

Kết quả hình ảnh cho hòn Hải

Trước đây, ngư dân thường gọi Hòn Hải là Hòn Hài vì nó có hình dạng như chiếc hài nằm trên biển. Vào những ngày biển lặng trời êm, Hòn Hải hiện lên sừng sững giữa đất trời, biển khơi. Đây không chỉ là điểm xa nhất của đường viền nội thủy của nước ta ở vùng nam Biển Đông mà còn mang ý nghĩa chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, đảo Hòn Hải (Bình Thuận) đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Cột mốc lãnh thổ xa nhất của đường viền nội thủy Việt Nam​


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ