[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.16] Hòn Khói (Ninh Hòa, Khánh Hòa): Cánh đồng muối lớn nhất Việt Nam

11-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Hòn Khói thuộc thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang khoảng 45km về phía bắc. Đồng muối ở đây rộng hàng trăm héc-ta, là một trong những đồng muối lớn nhất Việt Nam.

Đã t��� lâu địa danh Hòn Khói thuộc huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã nổi danh nhờ nghề sản xuất muối. Đây là một trong những cánh đồng muối lớn nhất miền Trung Việt Nam. 

Nhiều diêm dân lâu năm kể rằng ngày xưa ở đây là một vùng lau sậy, nước mặn nên không thể trồng trọt được một thứ cây gì và chẳng biết làm gì cho đến khi nghề làm muối xuất hiện trên những cánh đồng rộng lớn. (Nguồn hình: Ngọc Thu - Báo Nhân Dân)

Hình ảnh có liên quan

Muối là một món quà lớn được thiên nhiên ở vùng Biển Đông ban tặng cho xứ này. Cánh đồng muối trắng tinh dài tít tắp, ánh nắng vàng rực rỡ chiếu xuống mặt nước bóng loáng, làm nổi bật từng hạt muối nhỏ, đẹp lung linh tựa như những viên ngọc nhỏ của biển cả thiên nhiên. (Nguồn hình: Internet)

Hình ảnh có liên quan

Công việc của những người diêm dân ở Hòn Khói bắt đầu từ lúc sớm tinh mơ, họ đã tất bật ra đồng để chuẩn bị cho một ngày làm việc vất vả. (Nguồn hình: Internet)

Kết quả hình ảnh cho hòn khói làm muối

Những người phụ nữ sử dụng dụng cụ lao động chỉ với đôi quang gánh, đôi thúng đựng và chiếc bồ cà để làm việc. Công cụ thô sơ đó đồng hành cùng người nông dân cần cù, tần tảo, đem đến những hạt muối mặn cho cuộc sống này.

Kết quả hình ảnh cho hòn khói làm muối

Để thu hoạch những bao muối trắng, diêm dân phải thực hiện rất nhiều công đoạn mới có thể làm ra được từng hạt muối. Từ việc ra đồng ngay từ buổi sớm tinh mơ để làm ruộng, đầm đất, té cát rồi đợi để dẫn nước vào ruộng. Sau khi nước đã vào ruộng, họ phải liên tục dùng trang đẩy nước để ruộng không bị khô. Dưới ánh nắng gay gắt của mặt trời, từng hạt muối nhỏ dần kết tinh, trắng sáng lấp lánh. (Nguồn hình: Internet)

Nghề làm muối rất nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào thời tiết, trời càng nắng thì càng được mùa, không may gặp mưa dông muối chưa đủ độ cứng để cạo thì công sức xem như đổ xuống sông, xuống biển. Vì vậy muối chỉ được người dân làm tranh thủ trong vòng 5-6 tháng nóng nhất, nắng nhất. Đó cũng là những hạt muối trắng nhất, đạt chất lượng nhất. (Nguồn hình: Ngọc Thu - Báo Nhân Dân)

Hình ảnh có liên quan

Hình ảnh người phụ nữ nhỏ bé, bước chân uyển chuyển, soi mình xuống ruộng muối, đầu đội nón lá, trên vai là “món quà của biển” nặng trĩu, giọt mồ hôi rơi rơi giữa cánh đồng muối trải dài tít tắp trong cái nắng thiêu đốt của mặt trời tạo ra một nét đẹp đặc thù cho những cánh đồng miền Trung Nam Bộ hiếm có. (Nguồn hình: Internet)

Hình ảnh có liên quan

Thời kỳ thu hoạch là thời kỳ người Hòn Khói làm việc đông vui nhất. Các cánh đồng muối cùng người diêm dân đẹp lung linh như bức ảnh nghệ thuật. Vẻ đẹp của tự nhiên, nét đẹp của con người hài hòa đem lại cảnh đẹp độc đáo, riêng biệt ở Hòn Khói mà hiếm nơi nào có được. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Hòn Khói (Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Cánh đồng muối lớn nhất Việt Nam.

Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ