[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.08] Làng tre An Phú (Bình Dương): Khu bảo tồn tre tự nhiên đầu tiên và lớn nhất Việt Nam

07-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Làng tre Phú An nằm cách TP. HCM hơn 35km. Đây là khu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất cũng như sớm nhất tại Việt Nam. Nơi đây lưu giữ khoảng 1.500 bụi tre với nhiều giống loài khác nhau, là bộ sưu tập lớn nhất và gần như đầy đủ các loại tre của Việt Nam.

Làng tre An Phú được hình thành từ năm 1999 trên ý tưởng khoa học của Tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh với sự hợp tác giữa 4 đơn vị: vùng Rhône Alpes (Pháp), Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Vườn thiên nhiên Pilat (Pháp) và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Đây là khu bảo tồn hệ sinh thái tre xanh đầu tiên và lớn nhất của Việt Nam. 

Kết quả hình ảnh cho khu bảo tồn tre phú

Năm 2004, khu làng tre Phú An được khởi công xây dựng tại xã Phú An, huyện Bến Cát, Bình Dương. Năm 2008 bắt đầu được đưa vào phục vụ du lịch. Làng tre Phú An gồm có bảo tàng thực vật và bảo tàng sinh thái tre – nơi lưu giữ và phát triển hơn 1.500 bụi của hơn 200 mẫu tre nứa, trong đó có 95% là giống tre Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng tre

Trước những tác động của thiên tai và con người, giống cây đại diện cho cốt cách, nhuệ khí dân tộc đang đứng trước nguy cơ bị “khai tử”, đó là lý do Làng tre Phú An ra đời. (Nguồn hình: Internet)

Kết quả hình ảnh cho bảo tàng tre

Đến nơi này, khách tham quan được khám phá sự đa dạng phong phú của hệ sinh thái tre xanh với hơn 200 mẫu tre sống được thu thập từ nhiều vùng miền khác nhau trên dải đất Việt Nam thông qua những hình ảnh, mô hình, thước phim tư liệu. (Nguồn hình: Internet)

Hình ảnh làng tre Phú An Bến Cát Bình Dương (Ảnh ST)

Ngoài ra còn được tìm hiểu phương pháp gây trồng phát triển tre, tham quan và mua sắm những sản phẩm được làm từ chính những gốc tre xanh ở đây… (Nguồn hình: Internet)

Một góc bình lặng ở làng tre Phú An - Bình Dương

Làng tre Phú An không chỉ thu hút những người yêu khoa học đến tìm hiểu về nghiên cứu về hệ sinh thái tre xanh phong phú, đa dạng giống loài mà còn hấp dẫn được nhiều người yêu thiên nhiên, thích sự tĩnh lặng thanh bình. (Nguồn hình: Internet)

Khung cảnh bình yên ở làng tre

Tại đây còn oó nhiều khu vực tái hiện cảnh đẹp vùng sông nước đồng bằng Nam Bộ, khu vườn thực vật, giải trí, giúp du khách có thể tìm hiểu những nhạc cụ làm từ tre, thưởng thức các món trái cây miền Nam... (Nguồn hình: Internet)

Hình ảnh có liên quan

Bước vào khuôn viên làng tre, du khách như lạc bước vào thế giới miền quê yên ả với những làn gió nhè nhẹ thổi mang theo cả mùi hương dìu dịu của cây cỏ cùng những tiếng chim hót líu lo… tất cả hợp lại tạo nên một bức tranh dung dị mà rất tình. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt và đóng góp quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học về tre của Việt Nam, Làng tre Phú An đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất 2 kỷ lục: Khu bảo tồn tre tự nhiên đầu tiên của Việt NamKhu bảo tồn tre tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Năm 2010, Làng tre Phú An đã được Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (United Nations Development Programme, viết tắt là UNDP) trao giải thưởng Xích đạo (Prix Equateur) về đa dạng sinh học.

Giải thưởng Xích đạo là giải thưởng dành cho những sáng kiến trong việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên để đạt được mục tiêu giảm nghèo, phát triển cộng đồng, bình đẳng giới, đặc biệt là quan tâm phát triển phụ nữ, bảo vệ môi trường, phục vụ việc phát triển bền vững.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ