[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.31] Nghệ nhân làm tranh dây đồng đầu tiên ở Việt Nam

19-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Nguyễn Nhật Minh Phương là nghệ nhân tranh dây đồng đầu tiên tại Việt Nam. Từ niềm đam mê với dây kim loại, cô sáng tạo ra một dòng tranh mới và truyền nghề cho người khuyết tật.

Ở Việt Nam, nhắc đến dòng tranh dây đồng là nhắc đến chị Nguyễn Nhật Minh Phương (tên thường gọi là Uma, 32 tuổi, TP.HCM) - người Việt Nam đầu tiên đưa dây đồng lên tranh vẽ. Sau 13 năm theo đuổi đam mê với những sợi dây đồng, hiện tại chị đang sở hữu một cơ ngơi nho nhỏ với những sản phẩm đẹp mắt được xuất khẩu đều đặn sang nước ngoài. Cùng với đó là lớp học truyền nghề cho hơn 10 học viên khuyết tật. 

Mọi chuyện bắt đầu từ năm cô 19 tuổi. Một ngày tình cờ cô cầm trên tay một cuộn dây đồng và sau một hồi nghịch chơi cho vui, không ngờ cuộn dây đồng lại “biến” thành một món đồ trang sức lạ mắt. (Nguồn hình: Tiin.vn)

Những sản phẩm đầu tay của chị Phương chỉ dành để tặng bạn bè, người thân. Khi mang đến lớp thì có khá nhiều người khen đẹp, lạ mắt, thậm chí đặt hàng. Cũng từ ngày đó, chị nghĩ đến việc kiếm tiền từ chính đam mê của mình. (Nguồn hình: Tiin.vn) 

 

Giờ đây, những sản phẩm của Minh Phương trở thành hàng hóa độc đáo, được thị trường trong nước ưa chuộng, sau đó được xuất đi các thị trường New Zealand và Mỹ.  (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam) 

 

Ngoài đam mê với những sợi dây đồng, chị Phương còn dành nhiều thời gian để làm từ thiện. Chị nói khi còn là thành viên của CLB, chị chưa bỏ qua bất kỳ hoạt động nào. Đến nỗi CLB không còn chương trình để đi, chị tự đứng ra khởi xướng và kêu gọi quyên góp tiền bạc, vật chất. Đối tượng chị hướng đến là những trẻ em khuyết tật. (Nguồn hình: Tiin.vn)  

 

 Trong một lần gây quỹ từ thiện, chị nghĩ ra ý tưởng làm một bức tranh Phật bằng dây đồng để bán. Trên nền một trang giấy có kích thước khoảng 80x110cm, chị tỉ mỉ ngồi quấn từng chi tiết. Riêng mặt Phật, chị phải mất hơn một tháng vừa nghiên cứu vừa hoàn thiện. (Nguồn hình: Internet) 

Bức tranh Phật được trả đến ngàn đô. Sau lần đấu giá đó, chị thu về khá nhiều khách hàng tiềm năng. Ngoài tranh Phật, tranh về sen cô còn cho ra mắt nhiều tác phẩm khác nữa. (Nguồn hình: Internet)

 

 Nhận thấy việc tạo ra những sản phẩm đẹp mắt từ dây đồng có thể trở thành một nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai, chị Phương nghĩ đến việc truyền nghề  và quyết định mở công ty dạy nghề cho người khuyết tật. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

Hiện tại, công ty của chị đã đi vào hoạt động hơn 1 năm, với 10 nhân viên ở nhiều độ tuổi khác nhau. Trong số này có những người bị câm, điếc và những người bị khuyết tật ở chân. "Thời gian qua, cũng có rất nhiều người đến xin em truyền nghề nhưng em chỉ truyền cho trẻ khuyết tật”, Minh Phương nói. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 Với bàn tay khéo léo và tình yêu dành cho những cuộn dây đồng vô tri vô giác, chị Nguyễn Nhật Minh Phương đã biến chúng thành những sản phẩm nghệ thuật độc đáo được nhiều bạn bè nước ngoài yêu thích. Hơn thế, đây còn là cơ hội phát triển cho những người khuyết tật Việt Nam. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

Với những sản phẩm độc đáo và những đóng góp có ích cho cộng đồng xã hội, chị Nguyễn Nhật Minh Phương đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Nghệ nhân làm tranh dây đồng đầu tiên ở Việt Nam​.

Nguyễn Nhật Minh Phương sinh năm 1986, quê ở Quảng Nam, hiện đang sinh sống và làm việc ở TPHCM; tốt nghiệp sư phạm chuyên ngành mầm non và từng làm việc tại một số trường mầm non quốc tế ở TPHCM.

Chị từng trải nghiệm Gap Year 2 năm (2007-2009): Tham gia và học hỏi các chương trình thiện nguyện trong nước, tự tổ chức chương trình riêng dành cho trẻ em mồ côi và khuyết tật, và trang trải cuộc sống bằng nghề tay trái - bán lẻ các sản phẩm tự làm từ dây đồng.

Tháng 7.2016, chị tham gia triển lãm “Nghệ thuật từ đôi tay lần 5” vào  tại TPHCM và được đón nhận - công nhận một loại hình nghệ thuật mới: “Làm tranh bằng dây đồng”.

Tác phẩm đầu tay “Trong đầm gì đẹp bằng sen”, Uma tặng gây quỹ cho chương trình “Góp nắng xuân 2016” của nhóm Ngàn Hạc Giấy... Xem tranh và những mẫu trang sức của Uma, rất khó để tin là cô gần như không biết gì về hội họa.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ