[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P. 20] Sông Đồng Nai: Sông nội địa dài nhất Việt Nam

13-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Sông Đồng Nai lớn thứ nhì Nam Bộ về lưu vực, chỉ sau sông Cửu Long. Đây cũng là con sông nội địa dài nhất Việt Nam với 2 tiêu chí: Bắt nguồn từ Việt Nam và chảy trong lãnh thổ Việt nam dài nhất.

Đồng Nai nguyên tên phiên âm tiếng Miên là "Nông-nại". Đây là vùng đất Chân Lạp người Việt vào khai phá trước tiên. Theo sách cổ Gia Định thành Thông chí của Trịnh Hoài Đức thì sông còn có tên là "sông Phước Long" vì gọi tên theo phủ Phước Long cũ.

Kết quá��£ hình ảnh cho sông đồng nai dài nhất

Theo Sông ngòi Việt Nam (NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 1983), sông Đồng Nai bắt nguồn từ vùng núi phía bắc thuộc cao nguyên LangBiang (Lâm Đồng) ở độ cao 1.770 m, thượng nguồn sông Đồng Nai mang tên là Đắc Dung. (Nguồn hình: Internet)

Hình ảnh có liên quan

Sông Đồng Nai dài 586 km (364 dặm), lưu vực rộng 38.600 km2. Với lưu lượng nước cực lớn, dòng sông là nguồn thủy năng dồi dào cung cấp cho nhà máy thủy điện Đồng Nai. Các phụ lưu chính sông Đồng Nai gồm sông Đa Nhim, sông Bé, sông La Ngà, sông Sài Gòn, sông Đa Hoai và sông Vàm Cỏ. (Nguồn hình: Internet)

Sở hữu nguồn tài nguyên phong phú

Dọc hai bên bờ sông là các làng mạc bình yên và các đảo nhỏ với cảnh đẹp nên thơ. Trên độ dài 10km đường sông, bạn có thể thăm các làng đảo, vườn bưởi, lò gốm, lò ép mía đường. Bên cạnh đó, hai bên sông Đồng Nai có nhiều làng nghề truyền thống, nhiều di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của đất Đồng Nai và Nam Bộ. (Nguồn hình: Intetnet)

Hình ảnh có liên quan

Lưu vực sông Đồng Nai có tiềm năng kinh tế lớn, có điều kiện thuận lợi về phát triển thủy lợi. (Nguồn hình: Intetnet)

Hình ảnh có liên quan

Nhìn chung sông Đồng Nai là một sông lớn có lưu vực nằm trọn trên lãnh thổ nước ta. Sông có nguồn nước phong phú và nhiều tiềm năng về thủy điện. Ngoài ra, đây còn là một trong những cửa ngõ giao thông đường thủy thuận tiện nhất ở nước ta.

Với những điểm nhấn đặc biệt, sông Đồng Nai đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Sông nội địa dài nhất Việt Nam. 


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ