[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.32] Vườn quốc gia Yok Đôn: Công viên quốc gia bảo tồn rừng khộp duy nhất ở Việt Nam

19-06-2019

(Kỷ lục - VietKings) Vườn quốc gia Yok Đôn là vườn quốc gia duy nhất ở Việt Nam bảo tồn khu rừng khộp. Một kiểu rừng đặc trưng với các cây thuộc họ Dầu lá rộng. Đặc biệt, nơi đây không chỉ là bảo tồn hệ sinh thái đặc biệt mà còn là địa điểm khám phá thiên nhiên, du lịch sinh thái bổ ích cho nhiều du khách.

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm ở 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk. Với diện tích rộng lớn, hệ sinh thái động thực vật đa dạng hàng đầu cả nước, điển hình là khu rừng khộp. Chính vì vậy mà vườn quốc gia này được xếp vào loại A trong các khu bảo vệ có tầm quan trọng quốc tế.

Khu rừng có diện tích lõi lên đến 115.545 ha, được chia thành 3 phân khu rõ rệt. Đầu tiên là khu bảo vệ nghiêm ngặt, thứ hai là khu phục hồi sinh thái và thứ ba là khu dịch vụ hành chính. Ngoài ra, vườn quốc gia còn có vùng đệm rộng có diện tích hơn 130.000 ha. (Nguồn hình: Internet)

Vườn quốc gia Yok Đôn có hệ sinh thái rừng khộp lá khô - loại rừng cây thưa, rụng lá vào mùa khô. Ngoài ra, hệ thực vật tại đây rất đa dạng và phong phú. Cụ thể, có tới 858 loài, trong đó có 116 loài cây gỗ có giá trị cao như giáng hương, cà te, trắc, cẩm lai, chiêu liêu đen,… (Nguồn hình: Internet)

Khu rừng còn có hơn 100 loài cây thuốc quý như địa liền, hà thủ ô, mã tiền, thiên niên kiện, sâm bố chính,… Và nhiều loại làm cảnh, cung cấp nguyên liệu đan lát, thủ công mỹ nghệ cho người dân. (Nguồn hình: Internet)

Ngoài hệ sinh thái thực vật thì số lượng động vật tại đây cũng là con số ấn tượng. Có đến 489 loài đặc trưng của khu vực Đông Nam Á. Đặc biệt, vườn quốc gia Yok Đôn có 36 loài động vật quý hiếm của khu vực Đông Dương. Có 17 loài động vật được ghi trong sách đỏ thế giới cần được bảo vệ. (Nguồn hình: Internet)

Sự thú vị của vườn quốc gia Yok Đôn là vùng đệm. Có sự sinh sống của nhiều bản làng định cư lâu đời kết hợp với các dân tộc thiểu số tạo nên bản sắc phong phú, sự thú vị cuốn hút giữa núi rừng Tây Nguyên. (Nguồn hình: Internet)

 Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong số những khu rừng đặc trưng hàng đầu tại nước ta, không chỉ là nơi bảo tồn quý giá mà còn lại địa điểm lý thú để du khách có thể khám phá, tìm hiểu về thiên nhiên. (Nguồn hình: Tuổi trẻ Online) 

 
Yok Đôn là công viên quốc gia lớn thứ hai và là công viên quốc gia duy nhất bảo tồn các khu rừng khộp rụng lá khô ở Việt Nam. Yok Don tự hào là tổ chức đầu tiên thay đổi mô hình du lịch thân thiện với voi tại Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Vườn quốc gia Yok Đôn đang trong giai đoạn được Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Công viên quốc gia bảo tồn rừng khộp duy nhất ở Việt Nam​. 

Năm 1991, Vườn quốc gia Yok Don được phê duyệt theo quyết định số 352/CT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng với mục đích bảo vệ 58.200 ha hệ sinh thái rừng khộp (rừng thưa lá rộng rụng lá theo mùa).

Năm 1992, Bộ Lâm nghiệp ra quyết định 301/TCLĐ thành lập Vườn quốc gia Yok Don trực thuộc Bộ Lâm nghiệp.

Năm 2002, Vườn quốc gia Yok Don được mở rộng theo quyết định số 39/2002/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sáp nhập 2 lâm trường Đrăng Phôk và Lâm trường Bản Đôn, nâng diện tích lên 115.545 ha như hiện nay.


Theo H.N - Bộ phận Đề cử Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ