[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Á (P.25) - Đề Xuất Kỷ Lục - Dead Sea - Biển Chết (Trung Đông): Hồ nước siêu mặn sâu nhất thế giới

22-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Biển Chết ở Trung Đông là hồ nước siêu mặn sâu nhất thế giới.

Biển Chết là một hồ muối giáp với sông Jordan về phía đông, nước Israel và Bờ Tây về phía tây. Biển Chết nằm trong Thung lũng Rift Jordan và phụ lưu chính của hồ là Sông Jordan. 

Biển Chết có bề mặt và bờ nằm dưới mực nước biển 430,5 mét, đây là điểm thấp nhất của đất liền trên thế giới. Đây được mệnh danh là hồ siêu mặn sâu nhất thế giới với độ sâu 304 mét. Với độ mặn 342 g / kg, tương đương 34,2% được đo đạc vào năm 2011, Biển Chết còn được mệnh danh là một trong những vùng nước mặn nhất thế giới  - mặn gấp 9,6 lần so với đại dương - và có tỉ trọng 1,24 kg / lít, khiến cho ai bơi lội tại đây đều trôi nổi.

Độ mặn cao kỷ lục khiến cho cây cối và động vật không thể sinh sống tại đây, vì vậy nơi đây được gọi là Biển Chết. Lưu vực chính ở phía bắc của Biển Chết dài 50 km (31 mi) và điểm rộng nhất là 15 km (9 mi).

Biển Chết đã thu hút du khách từ khắp các lưu vực Địa Trung Hải trong hàng ngàn năm qua. Nơi đây còn cho xây dựng một trong những khu nghỉ dưỡng sức khỏe đầu tiên trên thế giới. Ngoài ra, độ mặn của Biển Chết còn được dùng cho sản xuất từ các sản phẩm như nhựa đường để ướp xác Ai Cập đến kali cho phân bón.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ