[Điểm Tin Kỷ Lục Thế Giới] Viện Kỷ Lục Châu Phi (P.25) - Đề Xuất Kỷ Lục - Hồ dung nham Nyiragongo (Cộng hòa dân chủ Congo): Hồ dung nham lớn nhất thế giới

22-11-2019

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hồ dung nham Nyiragongo ở Cộng hòa dân chủ Congo là hồ dung nham lớn nhất thế giới.

Hồ dung nham tại núi Nyiragongo, nằm bên trong Vườn quốc gia Virunga khoảng mười hai dặm về phía bắc của thị trấn Goma - Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) – được mệnh danh là hồ nham thạch lớn nhất trong lịch sử.

Độ sâu của hồ thay đổi tùy theo tần suất xuất hiện từ các vụ phun trào núi lửa, và độ sâu tối đa mà hồ từng đạt được là hơn 3km vào năm 1977 sau một vụ phun trào lớn. Tuy nhiên, sau một cuộc khảo sát đo đạc lại gần đây, hồ dung nham núi Nyiragongo được ghi nhận là có độ sâu giảm xuống chỉ còn 2,7 km.

Núi Nyiragongo là một núi lửa dạng tầng còn hoạt động – thuộc một phần của dãy núi Virunga, và là một phần của đường rạn nứt Albertine bao quanh Uganda, Rwanda, Burundi và Tanzania và một phần của nước Cộng hòa Dân chủ ConGo.

Là một ngọn núi lửa đang hoạt động, sở hữu hồ dung nham lớn nhất thế giới, núi Nyiragongo đã trở thành một điểm đến độc đáo cho nhiều du khách và người đi đường. Đặc trưng của núi lửa là có hình thù tựa như hình nón được đối xứng với màu hồ dung nham đỏ tươi.

Với đặc tính là một ngọn núi lửa phân tầng, núi Nyiragongo bao gồm nhiều lớp dung nham rắn hóa và các thành phần cấu tạo nên núi lửa khác như tro, tephra và đá bọt. Núi lửa Nyiragongo của châu Phi có độ cao lên đến 3,5 km và miệng núi lửa lớn rộng hơn 1,5 km bên cạnh hai thềm dung nham.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

 


Kiến Trung (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ