Hành trình đề cử những Kỷ lục Phật giáo thế giới (Đề cử 5)

20-05-2015

(Vietkings) - Nhân dịp Đại Lễ Phật Đản tháng 5 năm 2015 – Phật lịch 2559, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings chính thức công bố và gửi đến Đại Hội Đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới danh sách 10 đề cử kỷ lục Phật giáo Thế giới đầu tiên

Kho mc bn Đi Tng Kinh ln nht thế gii - Kho mc bn Đi Tng Kinh chùa Haeinsa (Hàn Quc)

Kho mộc bản Đại Tạng Kinh ở chùa Haeinsa (Hàn Quốc) còn được gọi là Bát Vạn Đại Tạng Kinh vì số lượng mộc bản ở đây lên đến hơn 80.000 mộc bản. Đây là kho mộc b��n Đại Tạng Kinh lớn nhất thế giới và được bảo quản một cách hoàn hảo.

Ước tính có tổng cộng tất cả 81.340 mộc bản, với 52.382.960 chữ được sắp xếp thành hơn 1.496 đề mục và 6.568 tập. Nếu như dùng số lượng mộc bản này xếp chồng lên nhau thì ta sẽ có một chồng mộc bản cao 3.000 mét, hoặc nếu như xếp dọc thì chiều dài của những mộc bản này sẽ lên tới 60 km. Những con số đó sẽ khiến cho chúng ta hình dung dễ hơn về mức độ đồ sộ của kho mộc bản tại chùa Haeinsa.

Những mộc bản đầu tiên tại chùa Haeinsa bắt đầu được khắc vào thế kỷ 11, tức là đã cách đây gần 1.000 năm, khi Cao Ly bị người Khiết Đan xâm lược trong cuộc chiến tranh Cao Ly-Khiết Đan lần 3. Mục đích của việc chạm khác vừa là để chứng tỏ lòng thành của người dân đối với Đức Phật, mong Đức Phật cứu giúp khỏi nạn ngoại xâm và vừa là để truyền bá kinh điển Phật giáo.

Kho mộc bản Đại Tạng Kinh này được UNESCO đánh giá là một trong những tác phẩm vô giá, không chỉ vì đây là "bản khắc quan trọng và đầy đủ nhất về học thuyết Phật giáo trên thế giới" mà còn vì "nó còn có giá trị về mặt thẩm mỹ chứng tỏ một trình độ tay nghề cao." Kho mộc bản này đã được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Hình ảnh về kho mộc bản Đại Tạng kinh chùa Haeinsa (Hàn Quốc):


Một nhà sư đang kiểm kê mộc bản tại chùa Haeinsa

(Nguồn: koreanturk.com)
Kho mộc bản tại chùa Haeinsa

(Nguồn: stackliving.com)

Toàn cảnh chùa Haeinsa

(Nguồn: tripadvisor.com)
Các mộc bản được bảo quản tại chùa Haeinsa

(Nguồn: banthedao.net)


Kho mộc bản đã có lịch sử hàng trăm năm

Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ