Hành trình đề cử những Kỷ lục Phật giáo thế giới (Đề cử 6)

21-05-2015

(Vietkings) - Nhân dịp Đại Lễ Phật Đản tháng 5 năm 2015 – Phật lịch 2559, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings chính thức công bố và gửi đến Đại Hội Đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới danh sách 10 đề cử kỷ lục Phật giáo Thế giới đầu tiên

B kinh Tng Pali khc trên đá cm thch ln nht thế gii - B kinh Tng Pali bng đá cm thch ca chùa Kuthodaw (Myanmar)

Chùa Kuthodaw xây dựng năm 1857 dưới thời cai trị của hoàng đế Mindon Min (1808 - 1878). Đây là một quần thể bao gồm ngôi chùa chính và nhiều đền tháp nhỏ xung quanh. Chùa chính cao 57m, mạ vàng, được xây dựng mô phỏng theo chùa Shwezigon tại Nyaung-U gần Bagan.

Chùa có nhiều kiến trúc đẹp và huy hoàng, dấu ấn của một thời kỳ phong kiến cực thịnh tại Myanmar. Tuy nhiên báu vật quý giá nhất của chùa lại là bộ kinh Tạng Pali khắc trên đá cẩm thạch trắng có chiều cao 153 cm, rộng 107 cm và dày 13 cm. Loại đá cảm thạch dùng để khắc kinh này được khai thác từ vùng Sagyin cách Mandalay 51 km về phía bắc và được vận chuyển bằng đường sông tới khu vực xây dựng.

Trên hai mặt của những tấm đá là nội dung kinh điển của bộ kinh Tam Tạng được khắc bằng tiếng Pali, mỗi mặt đều có 80 - 100 dòng chữ. Ban đầu chữ khắc trên đá là chữ mạ vàng nhưng qua thời gian đã không giữ được như nguyên vẹn mà thay vào đó là chữ khắc bằng mực đen hay chỉ còn là vệt khắc đá.

Mỗi tấm đá được đặt trong một tháp có cấu trúc như hang động nhỏ gọi là Kyauksa gu. Có 730 tháp được sắp xếp gọn gàng theo 3 hàng (trong cùng là 42 tháp, 168 tháp ở giữa và ngoài cùng là 519 tháp) xung quanh ngôi chùa vàng trung tâm.

Công việc khắc đá được hoàn thành và mở cửa cho công chúng vào chiêm bái ngày 04/05/1868.

Hình ảnh chùa Kuthodaw và bộ kinh Tam Tạng khắc trên đá cẩm thạch:


Chùa Kuthodaw (Nguồn: photowalkexpedition.com)


Các trang kinh Phật bằng đá Kuthodaw. (Nguồn: photodharma.com)


Một phiến đá khắc kinh Phật tại chùa Kuthodaw (Nguồn: grenswetenschap.nl)

Vietkings


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ