Hành trình quảng bá các giá trị Kỷ lục Phật giáo thế giới (Lần 2): Đề cử 1- Cố đô Bagan, Myanmar

06-07-2015

(Vietkings) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings chính thức công bố và gửi đến Đại Hội Đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới danh sách đề cử kỷ lục Phật giáo Thế giới lần thứ 2.

Bagan, Myanmar – Cố đô Phật giáo có nhiều chùa tháp nhất thế giới

Bagan nằm ở vùng đồng bằng thuộc miền Trung của Miến Điện, có diện tích hơn 41km2, chạy dọc theo bờ phía Đông của dòng sông Ayeyarwady. Bagan còn được gọi là Pagan. Đây là khu vực tập trung rất nhiều công trình kiến trúc Phật giáo nguy nga, đồ sộ, có thể sánh ngang với hai quần thể đền tháp Phật giáo vĩ đại trên thế giới, đó là là đền Angkor Wat của Campuchia và đền Borobodur tại miền Trung đảo Java, Indonesia.

Một góc cố đô Bagan

Bagan đã trở thành trung tâm căn cứ vào giữa thế kỷ thứ IX dưới thời Vua Anawratha, người đã thống nhất Myanmar theo Phật giáo Nguyên thủy. Trong suốt 250 năm (từ giữa thế kỷ XI đến cuối thế kỷ XIII, các nhà cầm quyền Bagan và các tầng lớp giàu có của Bagan đã xây dựng trên 10.000 ngôi đền Phật giáo, chùa và tu viện phủ khắp 100 km2 ở vùng đồng bằng Bagan và đây cũng được xem là cố đô có nhiều di tích Phật giáo nhất thế giới. Bagan vẫn là một địa điểm hành hương nhưng người ta chỉ tập trung ở những ngôi đền nổi bật nhất. Hàng ngàn ngôi đền còn lại rơi vào tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, và hầu hết đã không còn tồn tại với thời gian. Một số khác thì bị phá hủy bởi thiên tai, như động đất. Hiện nơi đây còn lưu giữ được hơn 2.000 ngôi đền chùa.

Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ