Hành trình quảng bá các giá trị Kỷ lục Phật giáo thế giới (Lần 2): Đề cử 3 - Hang động Ajanta

08-07-2015

(Vietkings) - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – Vietkings chính thức công bố và gửi đến Đại Hội Đồng Liên Minh Kỷ Lục Thế giới danh sách đề cử kỷ lục Phật giáo Thế giới lần thứ 2.

Hang động Phật giáo đầu tiên trên thế giới

Hang động Ajantalà một quần thể hang đá trên sườn núi ở làng Ajintha thuộc quận Aurangabad, tiểu bang Maharashtra, Ấn Độ.

Toàn cảnh hang động Phật giáo Ajanta có dạng hình móng ngựa

Ajanta tọa lạc ở lưng chừng núi, bên dưới hang động là lòng vực cùng dòng sông Waghora uốn khúc. Hang động được bố trí theo dạng hình móng ngựa, khoét sâu vào bên trong vách núi đá thẳng đứng cao 76m.

Hang số 9 hay còn gọi là Tháp Viện – Nơi để các nhà tu hành cầu nguyện

Di tích hang động Ajanta có tất cả 30 hang, bao gồm Thánh đường Phật giáo và các khu phụ cận. Các nhà khảo cổ đã đánh dấu các hang theo số thứ tự. Công trình trong hang động này được thực hiện từ thế kỷ thứ 2trước công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau công nguyên. Hang Ajanta lưu giữ được những bức tranh tường có thể coi là đẹp nhất trong mỹ thuật Phật giáo và là hang động Phật giáo đầu tiên trên thế giới.

Các tác phẩm điêu khắc trên vách đá trong hang Ajanta

Ngoài những bức họa, Ajanta còn là tập hợp công trình điêu khắcđá với nhiều tượng hình và cấu trúc trang trí tạc ngay vào vách đá. Năm 1983 hang động Ajanta được ghi nhận là di sản thế giới doUNESCO công nhận.

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ