Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 1) Món ngon Algeria

20-05-2015

(Vietkings) - Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Algérie, là một nước tại Bắc Phi, và là nước lớn nhất trên lục địa Châu Phi. Ẩm thực Algeria cho thấy ảnh hưởng sâu sắc của người Berber, Ả Rập, Thổ Nhĩ Kỳ và thị hiếu của người Pháp. Sử dụng từ nguyên liệu nhẹ đến rất nóng, với rất nhiều hương liệu là nét đặc trưng của các món ăn nơi đây.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn cũng như nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này. Sau đây là 5 món ăn đặc trưng nhất của đất nước Algeria.

1.1. Couscous


Món couscous (Nguồn 18seasons.org)

Món Couscous cùng nước dùng đỏ

Couscous trông giống gạo nhưng thực ra đây là một loại mì được hấp hoặc nấu như cơm, có thêm muối, bơ; và là món ăn phổ biến tại Algeria. Thật thú vị rằng mỗi thành phố tại Algeria lại có một phong cách chế biến Couscous riêng. Couscous có thể được chế biến với gà, thịt cừu hoặc cá; củ cải, khoai tây, cà rốt, bí ngòi, đậu, bí đỏ,..v.v..tùy thuộc vào từng vùng (có 15 loại Couscous). Khi ăn, món được trình bày trên một chiếc đĩa lớn và bên cạnh thường có một bát nước dùng có màu trắng hoặc đỏ, tương tự như món canh ở Việt Nam.

2. Tadjine


Tadjine gà và chanh


Tadjine là một món ăn truyền thống của các gia đình tại Algeria. Nguyên liệu của món ăn này gồm có thịt, thịt gia cầm hoặc cá, rau củ hoặc trái cây và một số loại gia vị; tất cả được nấu trên lửa nhỏ. Mỗi vùng miền tại Algeria lại có sự khác biệt trong việc sử dụng nguyên liệu và gia vị cho món Tadjine này, ví dụ như: Tadjine mận khô, Tadjine Atisô, Tadjine gà và chanh, Tadjine cà tím và trứng, Tadjine gà và đậu Hà Lan, Tadjine gà viên nấu tiêu, Tadjine thịt cừu nấu cùng quả sung và quả hạnh…v.v..

3. Mechoui (thịt cừu quay)Món Mechoui

Mechoui là món ăn được chế biến từ thịt cừu được xiên nướng trên than hồng. Mechoui thường được xem là món khai vị trong các bữa tiệc tại Algeria.

1.4. ChakhchoukhaChakhchoukha


Chakhchoukha được dùng phổ biến trong các lễ hội tại Algeria. Món ăn này được chế biến từ pasta làm tại nhà, thịt gà, thịt cừu và rau củ quả.

5. R’Fis


Đây cũng là một món ăn được dùng phổ biến trong lễ hội tại Algeria. Nguyên liệu của R’Fis gồm có bột báng, hạnh nhân, mật ong và bơ. Có nhiều loại R’Fis khác nhau như: R’Fis của Constantine, R’Fis của Ziraoui, R’Fis của Naili, R’Fis của El Aachab, R’Fis của Tlemeceni, R’Fis của Bleftet (Constantine, Ziraoui, Naili, El Aachab , Tlemeceni, Bleftet là những tên riêng).

VIETKINGS
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ