Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 2) Món ngon Tây Ban Nha

20-05-2015

(Vietkings) - Ẩm thực Tây Ban Nha rất đa dạng và phong phú. Vì là một quốc gia với đường bờ biển dài nênTây Ban Nhacó rất nhiều các món hải sản. Sự đa dạng về văn hóa gốc Địa Trung Hải cũng được thể hiện rõ trên các món ăn của nước này với hàng ngàn cách chế biến và hương vị khác nhau.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn nói riêng và nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này.

Đất nước Tây Ban Nha có nền ẩm thực đa dạng và vô cùng phong phú. Ngoài món cơm Paella và rượu Sangría nổi tiếng khắp thế giới, chúng tôi đã tổng hợp thêm một số món ăn đặc trưng của quốc gia được mệnh danh là "xử sở bò tót” này.

1.1. Tapas


Chẳng có lí do gì để không nếm thử món Tapas nổi tiếng khi bạn đến thăm đất nước Tây Ban Nha. Tapas là món khai vị, món ăn chơi trong ẩm thực Tây Ban Nha. Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu ô liu, đồ ăn nguội như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói họăc đồ ăn nóng – như các món chiên (mực, cá…) Tapas được chế biến với nhiều gia vị như: tỏi, ớt, ớt bột, thì là, muối, tiêu, nghệ và rất nhiều ô liu. Đối với người Tây Ban Nha, ngoài rượu sangria, cơm Paella thì Tapas là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Một số món tapas: Patatas bravas (khoai tây giầm nước sốt cà chua cay), calamares fritos (mực rán), boquerones (cá cơm), croquetas de jamon (thịt viên giăm bông), chorizo (xúc xích thịt lợn), pimientos asados (ớt xào), albondigas (viên thịt) và berenjenas gratinadas (cà tím nướng pho mát).Đôi khi, bạn sẽ được miễn phí một phần Tapas khi gọi đồ uống trong một nhà hàng nào đó tại Tây Ban Nha. "Tapear” là một từ phổ biến để diễn tả việc ăn Tapas. Người Tây Ban Nha vẫn luôn sáng tạo thêm cách chế biến Tapas mỗi ngày.

2. Gazpacho or Salmorejo

Gazpacho là một món khai vị tươi mát tuyệt vời cho mỗi bữa ăn trong những ngày hè oi bức. Đây là một món súp lạnh được chế biến từ các loại rau củ tươi như cà chua, dưa leo, ớt chuông, hành tây cùng với dầu ô-liu, dấm rượu, nước, bánh mì và muối. Món súp này có nguồn gốc từ Andalucia (thuộc khu vực phía Nam của Tây Ban Nha) nhưng ngày nay nó phổ biến khắp nơi tại Tây Ban Nha. Đây là một lựa chọn ngon – bổ - khỏe vì hầu hết nguyên liệu là rau củ tươi cùng một ít dầu và dấm. Salmorejo cũng là một phiên bản tương tự với Gazpacho nhưng nó kết hợp cùng bánh mì xay nhuyễn, cà chua, tỏi, dấm và đôi khi được trang trí thêm một ít giăm bông và trứng lên trên.

3. Croquettes (or "croquetas”)



"Croquetas” truyền thống được chế biến từ bánh mì bẻ vụn vo thành viên tròn hoặc dài được chiên vàng, nhân bên trong là hỗn hợp sốt béchmel và jamón, gà hoặc cá tuyết. Tuy nhiên, ngày nay ở một số quán bar hay nhà hàng tại Tây Ban Nha thường phục vụ Croquettes theo kiểu chế biến hiện đại với nguyên liệu của phần nhân bên trong đa dạng hơn như nấm, mocrilla (một loại dồi lợn), phô mai…v.v..

4. Spanish tortilla


Đây là món trứng tráng điển hình tại Tây Ban Nha. Spanish Tortilla còn được gọi là bánh trứng khoai tây. Món ăn được chế biến bằng cách trộn hành tây, khoai tây, chút muối vào với nhau. Làm nóng chảo, cho bơ hay dầu oliu vào, đổ hỗn hợp khoai, hành tây vào dàn đều lên mặt chảo, dầu hay bơ phải ngập khoai tây, rán khoai ở lửa nhỏ và lâu lâu đảo để khoai không cháy, rán đến khi khoai mềm ngả sang màu vàng hơi nâu là được. Vớt khoai và hành ra, để ráo dầu, đánh tan trứng và trộn vào khoai hành, rán hỗn hợp trứng hành khoai này trên chảo, lửa vừa đến khi vàng mặt thì lật sang mặt kia rán tiếp thêm 2-3 phút. Bạn có thể dùng riêng biệt món này hoặc có thể ăn kèm với bánh sandwich, ớt chuông xanh chiên hoặc phô mai quéo manchego.

5. Jamón



Jamón là món giăm bông hay thịt xông khói nổi tiếng tại Tây Ban Nha. Jamón Ibérico và Jamón Serran là hai loại Jamón hảo hạng nhất của Tây Ban Nha. Jamón Serrano là đùi lợn xông khói miền quê làm từ thịt của loài lợn trắng. Từ thời xa xưa ở vùng núi Tây Ban Nha, người dân đã cuộn và ướp giò lợn bằng muối biển rồi treo lên xà nhà để hong cho khô. Từ một năm đến 18 tháng sau thì Jamón sẵn sàng được bày lên tủ kính. Jamón hấp dẫn đến mức khiến ai cũng muốn dừng chân, cắt vài lát mỏng rồi thưởng thức ngẫu hứng. Jamón Ibérico mới chính là niềm tự hào Tây Ban Nha. Giống của loài lợn để sản xuất ra những đùi lợn xông khói này đã có từ rất lâu đời, trải dài theo lịch sử từ khi chúng còn chạy trong rừng hoang của bán đảo Iberian. Jamon Ibérico được sản xuất tại Cerdo Ibérico, một vùng có giống lợn chân đen Tây nam Tây Ban Nha và Đông nam Bồ Đào Nha. Giống lợn này béo hơn và thịt có nhiều vân thớ hơn hẳn loại thịt lợn thông thường. Chúng được nuôi chủ yếu bằng ngũ cốc, và có thể cho phép ăn thêm cỏ. Jamón thường được dùng với xúc xích salchichón, xúc xích cay chorizo và phô mai.

6. Pisto



Một món ăn Tây Ban Nha gốc từ La Mancha về phía nam của Madrid. Pisto được chế biến từ cà chua cắt nhỏ, ớt ngọt đỏ hoặc xanh, hành, tỏi, nấm, cà tím, tỏi, bí ngòi và các loại rau. Pisto được trang trí cùng với trứng chiên và được dùng như món khai vị hoặc món chính.

7. Cơm Paella




Paella là một món cơm thập cẩm, rất đặc trưng của Tây Ban Nha và các nước có sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Món ăn kiểu như ngày nay có từ giữa thế kỷ 19 gần hồ Albufera, một đầm phá tại Valencia, trên các bờ biển phía đông của Tây Ban Nha. Nhiều người không phải người dân Tây Ban Nha xem paella là món ăn dân tộc của Tây Ban Nha, nhưng hầu hết người Tây Ban Nha coi nó là một món ăn của khu vựcValencia. Món cơm này luôn được nấu trong chảo, không nấu bằng nồi. Thành phần nguyên liệu của Paella cũng vô cùng đa dạng, có thể là những loại hải sản kết hợp với thịt, thường là thịt gà. Cùng với hải sản và thịt, còn có cả rau quả. Đặc biệt là trong những thứ gia vị dành cho món Paella, có một thứ gia vị không thể thiếu, đó là bột nhụy hoa nghệ tây đắt đỏ. Bột nhụy hoa này tạo cho món cơm có màu vàng.

1.8. Sangría or tinto de verano



Sangria được chế biến đầu tiên tại Tây Ban Nha vào năm 1.600, với nguyên liệu là rượu Rioja của vùng này trộn lẫn với trái cây. Vào năm 1964, Sangria lần đâu tiên được xuất hiện ở Mỹ trong một cuộc triển lãm quốc tế. Giờ đây, loại nước uống này đã lan rộng ra toàn thế giới, được nhiều người ngưỡng mộ và thích thú. Sangria có mặt ở nhiều nhà hàng, khách sạn khắp các quốc gia, và các đầu bếp luôn sáng tạo biến hóa từ Sangria, cho ra nhiều hương vị khác nhau, phù hợp với khẩu vị của từng dân tộc.

Tại Tây Ban Nha có 3 loại Sangria truyền thống . Loại Sangria có cùng tên gọi Sangria, được làm từ rượu đỏ, rượu brandy và trái cây như táo, lê và nho. Sangria blanco cũng có nguyên liệu tương tự, chỉ có điều khác là được làm từ rượu trắng hoặc rượu vang. Zurra được chế biến ở miền Nam Tây Ban Nha và cũng sử dụng rượu đỏ, nhưng chỉ có trái đào và xuân đào.

Sangria là loại thức uống "độc nhất vô nhị” trên thế giới. Nó có màu đỏ thắm đậm đà, hay một chút sắc vàng nhẹ, điều đó còn tùy thuộc vào loai rượu đỏ hoặc rượu trắng mà bạn sử dụng.

Vietkings



Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ