Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 3) Món ngon Palestine

20-05-2015

(Vietkings) - Nói đến ẩm thực Palestine là nói đến các loại nông sản địa phương, những loại rau gia vị tươi ngon và sự cân bằng của các thành phần trong mỗi món ăn.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn nói riêng và nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này.

Nói đến ẩm thực Palestine là nói đến các loại nông sản địa phương, những loại rau gia vị tươi ngon và sự cân bằng của các thành phần trong mỗi món ăn.Đó cũng là một phong cách nấu ăn thể hiện sự trân trọng truyền thống và các tục lệ của tổ tiên. Vì thế, khi tới Palestine, bạn sẽ được trải nghiệm những kinh nghiệm ẩm thực đặc biệt, nơi sự chuẩn bị và chia sẻ các món ăn chính là cốt lõi của truyền thống hiếu khách lâu đời, một nét quen thuộc trong các nền văn hóa ở bờ đông Địa Trung Hải.

1. Mutabbal


Mutabbal là một trong những món ăn phổ biến nhất của Palestine. Tên Mutabbal bắt nguồn từ tiếng Ả Rập là "Tabala”, có nghĩa là "thêm vào hương vị và gia vị” . Nguyên liệu chính của món ăn này là : cà tím và tahini (một loại bơ vừng). Chế biến Mutabbal không khó nhưng cũng không hề đơn giản chút nào. Có nhiều cách xử lí cà tím cho món Mutabbal. Bạn có thể chiên cà trong dầu hoặc đặt nó vào lò nướng. Nhưng không có cách nào tạo nên hương vị độc đáo hơn bằng việc nướng cà trên bếp than hồng (barbeque). Sau khi cà tím chín, lột sạch vỏ và được trộn nhuyễn cùng muối, nước cốt chanh, bơ tahini, tỏi và một ít nước lọc.


2. Hummus Bi Tahini


Món sốt Hummus là một loại nước chấm phổ biến ở các nước Trung Đông (cách ăn giống như sốt Mayonaise chấm rau củ luộc), kết cấu của sốt là một hỗn hợp mềm đặc, màu vàng sáng, thường dùng để quẹt với cà rốt, rau, nhồi vào nhân bánh mỳ pita (loại bánh mì tròn giống như đế bánh pizza).

3. Tabouli


Salad Tabouleh là món salad làm từ nhiều loại rau tươi rất phổ biến của người Trung Đông. Tác dụng chính của salad là làm cho bữa ăn thêm hoàn hảo, hài hòa hơn giữa những món ăn chính. Và salad thật sự là một bản tình ca rau quả với đủ mọi hương vị màu sắc sinh động, đẹp đẽ và đầy hấp dẫn. Tabouli được chế biến từ rau mùi tây băm nhỏ, hành lá, nước cốt chanh và dầu ô liu. Món ăn này được viết theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tabbouleh, taboule, taboulleh, tabouleh, và tabboulleh.

4. Shawarma




Shawarma là món ăn phổ biến khắp vùng Địa Trung Hải và đôi khi còn được gọi là Taco Trung Đông. Nó có nguồn gốc ở Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, hay còn gọi là Doner Kebab tại đây. Hiện nay, các bạn có thể tìm thấy Shawarma ở khắp nơi trên thế giới kể cả Việt Nam, với nhiều phong cách biến khác nhau. Món ăn được thực hiện bằng cách gà và các loại thịt khác được xếp với từng lớp và được đặt trên một cái lò quay dọc và nướng hàng giờ đồng hồ. Sau khi nướng xong, người bán hàng cắt từng lát thịt trên lò và nhồi vào bánh mỳ ăn kèm với dưa chuột, cà chua, hành, củ cải ngâm giấm, salad tabbouleh, salad trộn rau củ đơn giản, bơ tahini hoặc món khai vị làm từ gà, đậu, dầu, vừng, chanh và tỏi, đôi khi khoai tây chiên kiểu Pháp cũng được cho vào. Tại Iraq người ta phát âm món này là shwarma hoặc guss.

1.5.Falafel



Falafel có nguồn gốc ban đầu là một món bánh burger chay và phổ biến khắp vùng Trung Đông. Falafel được chế biến từ chả chiên làm từ đậu gà và đậu fava thường được ăn chung với bánh pita, hoặc sandwich, sà lách và nước sốt đặc trưng. Tại Ai Cập nó còn được gọi là Tamiyah hoặc Taamiyah.

1.6. Maqluba


Maqluba (có nghĩa là "lộn ngược” trong tiếng Ả Rập) là một món ăn phổ biến của người Palestin và Jordan. Nguyên liệu cơ bản của món này gồm có thịt lợn hoặc thịt cừu nhồi ở đáy nồi, rau củ và cơm. Người thực hiện sẽ nấu chúng cùng với nhau, sau đó lật úp chiếc nổi lại để trình bày món ăn trên một chiếc đĩa lớn. Lúc này, nhìn Mapluba như một chiếc bánh lớn hấp dẫn, xinh đẹp.

Thành phần của món ăn có thể được thay đổi tùy sở thích như: Maqluba gà và súp lơ, Maqluba cừu và cà tím và có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây, cà chua, ớt chuông xanh. Rau củ có thể được chiên hoặc áp chảo. Bạn có thể nấu món Maqluba mà không cần cho thêm thịt vào.

1.7. Musakhan


Musakhanlà một món ăn chính rất phổ biến, nổi tiếng ở Jerusalem và vùng Bờ Tây và rấy được ưa thích ở Palestine. Thành phần chính của món này là bánh mỳ Taboon, ở trên rắc hành tây thái nhỏ, sumac, nghệ tây và hạt tiêu. Trong những bữa tối lớn, một chíếc bánh mỳ Taboon to có thể được phủ lên trên hẳn một hoặc hai con gà nướng.

Vietkings


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ