Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 4) Món ngon Brunei

20-05-2015

(Vietkings) - Từ khi tách ra khỏi liên bang Malaysia thì Brunei hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, Brunei vẫn còn ảnh hưởng Malay về nền văn hóa cũng như ẩm thực.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn nói riêng và nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này.

Từ khi tách ra khỏi liên bang Malaysia thì Brunei hoàn toàn độc lập. Tuy nhiên, Brunei vẫn còn ảnh hưởng Malay về nền văn hóa cũng như ẩm thực. Do vậy nên ẩm thực Brunei không khác Malaysia là mấy. Khác nhau ở chỗ là người dân Brunei ăn rau quả nhiều hơn người Malaysia và các món ăn chua ngọt, được chế biến nhiều màu sắc được ưa chuộng hơn cả.


Tuy nhiên, nơi đây có một món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo và phổ biến, gắn liền với văn hóa và lịch sử của Brunei.


(Nguồn: nhaviethotel.vn)


Ambuyat là món ăn được chế biến từ cây cọ Sago. Ở Brunei cây cọ Sago trồng khá nhiều, người dân dùng cây cọ Sago với nhiều mục đích khác nhau. Cọ Sago dự trữ tinh bột suốt quãng đời 15 năm của mình, chỉ dừng lại khi cây bắt đầu ra hoa. Khi cây chết, người ta cắt thân cây để lấy ruột, phần ruột được đem đi chế biến. Họ bào nhuyễn rồi đem đi đun trong nước trong nhiều giờ cho đến khi nó sánh lại, trong veo và có màu đục đục. Vị của Ambuyat rất nhạt, tương tự như tinh bột sắn nên thường được dùng kèm với nhiều loại sốt tùy thuộc vào sở thích của bạn (như sốt dip binjai, dip tempoyak) nhưng ngon nhất là sốt bơ đậu phộng. Thông thường trong các bữa ăn, Ambuyat thường được dọn kèm với các món thịt và rau. Bên cạnh đó, cũng có nhiều người dùng Ambuyat để giảm cân vì Ambuyat chủ yếu là nước.(Nguồn: vietair.tv)

Người Brunei sử dụng một thanh tre gọi là chandas để quệt Ambuyat và thưởng thức. Mặc dù Ambuyat xuất hiệu rất nhiều tại các quốc gia thuộc Đông Nam Á, nhưng nổi bật và phổ biến nhất vẫn là ở Brunei.
Vietkings
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ