Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 5): Món ngon Nhật Bản

20-05-2015

(Vietkings) - Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn nói riêng và nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này.

Sau đây là các món ăn nổi tiếng khắp thế giới của đất nước Nhật Bản.

1. Sushi

Sushi là một món ăn không chỉ phổ biến ở Nhật Bản mà còn nổi tiếng trên khắp thế giới. Người Nhật rất thích thưởng thức Sushi vào những dịp đặc biệt như lễ kỷ niệm..v.v..Trong suốt thời kì Edo, từ "sushi”dùng để chỉ việc bảo quản cá bằng cách ngâm vào trong giấm. Ngày nay, Sushi được định nghĩa là một món ăn bao gồm cơm được chế biến cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Có rất nhiều loại Sushi tại Nhật Bản, nhưng phổ biến nhất là những loại sau :

Nigiri: cơm trộn giấm vo viên và được phủ một lát cá, cá ngừ, tôm, lươn, mực, bạch tuột hoặc trứng chiên..v.v.. lên trên.Gunkan : cơm trộn giấm cuộn trong lá rong biển cùng với hải sản được đăt lên trên, phổ biến nhất là các loại trứng cá.

Norimaki: cơm trộn giấm được cuộn trong một lá rong biển lớn cùng với nhân bên trong là các loại rau củ quả, hải sản..v.v..Sau đó chúng được cắt thành từng khoanh nhỏ để thưởng thức.

Chirashi: là một món cơm trộn giấmhấp dẫn được phủ lên trên bởi các nguyên liệu như hải sản, nấm, rau củ quả


2.SashimiSashimi là một món ăn tươi (còn sống, chưa được nấu chín) được cắt lát mỏng. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong nền ẩm thực Nhật Bản. Hải sản luôn là lựa chọn phổ biến cho món Sashimi. Tuy nhiên, một số nguyên liệu khác được dùng cho Sashimi như thịt bò, thịt ngựa, yuba tofu skin (lá tàu hũ ki), konnyaku (một loại củ). Hãy nhớ đừng nhầm lẫn Shushi và Sashimi nhé! Vì Sushi có thêm nguyên liệu là cơm trộn giấm, còn Sashimi thì không.

3. Tempura


Tempura là một món ăn làm từ các loại hải sản, rau củ quả, nấm hoặc thịt được bọc bột và chiên lên. Khi thưởng thức, món ăn được nêm thêm một ít muối hoặc chấm cùng nước sốt, bạn sẽ cảm nhận vị mềm ngọt của nguyên liệu bên trong và cái giòn tan do lớp bột bọc bên ngoài tạo nên. Nguồn gốc của món ăn này là do người Bồ Đào Nha mang vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, nó phát triển qua nhiều thế kỷ và trở nên nổi tiếng như ngày nay.

4.Ramen


Ramen là một món mì có nguyên liệu vô cùng đa dạng. Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng theo thời gian nó trở thành một món ăn của người Nhật và rất phổ biến tại đất nước này trong những thập kỷ gần đây. Bạn có thể tìm thấy món Ramen trong các quán ăn hoặc nhà hàng ở bất cứ nơi đâu tại Nhật Bản. Thông thường, Ramen Nhật Bản có 4 loại chính được phân biệt phụ thuộc vào nguyên liệu, bao gồm: Shoyu, Shio, Miso, Tonkotsu.

5. SobaSoba là một loại mì được làm từ bột kiều mạch, có độ dày tương tự như sợi mì spaghetti và được chế biến cho cả món ăn nóng và lạnh. Món mì này cũng rất phổ biến và dễ dang tìm thấy ở Nhật Bản. Với 100% bột kiều mạch sẽ làm cho sợi mì Soba trở nên rất giòn, một số nhà hàng thêm một ít bột mì khi chế biến Soba. Một số loại Soba tại Nhật Bản: Mori Soba (sợi mì được luộc), mì Soba lạnh ăn với sốt làm từ đậu nành (tsuyu). Có những loại Soba được ăn cả năm, nhưng lại có loại được ăn theo mùa hoặc một dịp đặc biệt nào đó, ví dụ như Toshikoshi Soba được xem là biểu tượng của tuổi thọ nên chỉ được ăn vào đêm giao thừa.

Nguồn hình : maff.go.jp
Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ