Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới (Đề cử 6): Món ngon Philippines

22-05-2015

(Vietkings) - Ẩm thực Philippines bao gồm các món ăn, phương pháp chế biến và phong tục ăn uống ở Philippines. Phong cách ẩm thực với các món ăn đặc trưng của nó đã được phát triển qua nhiều thế kỷ trong nhómngười Nam Đảo, sau đó được hòa trộn với các trường phái ẩm thực khác đến từTây Ban Nha/Bồ Đào Nha,Trung Quốc,Mỹvà các nước châu Á khác, có thay đổi cho phù hợp với khẩu vị và nguyên liệu địa phương

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã kết hợp cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) thực hiện "Hành trình tìm kiếm và quảng bá những món ăn nổi tiếng trên Thế giới” với mong muốn giúp tất cả mọi người cũng như các du khách có thông tin và hiểu biết thêm về các món ăn nói riêng và nền ẩm thực của các quốc gia trên thế giới nói chung. Sau thời gian tìm kiếm và nhận được sự giúp đỡ từ các Đại sứ quán tại Việt Nam trong việc hỗ trợ cung cấp tài liệu có nội dung liên quan, chúng tôi tìm hiểu và chọn ra các món ăn đặc trưng nhất của một số quốc gia và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm để hoàn thiện thêm cuộc hành trình này.

Sau đây là các món ăn nổi tiếng khắp thế giới của đất nước Nhật Bản.

1. Halo Halo


(Nguồn: nytimes.com)

Tên gọi món ăn thú vị mang ý nghĩa "Trộn-trộn" là món đá bào rất nổi tiếng của Philippines. Về cơ bản, halo-halo cũng có các thành phần như các món đá bào khác là đá bào và sữa đặc nhưng tính tùy biến của halo-halo cao hơn rất nhiều, bởi bất cứ thứ gì ngọt ngào cũng có thể trở thành nguyên liệu của halo-halo.

2. Mì Mami


Mì Mami gà (Nguồn: www.pinoyrecipe.net)

Mì Mami cũng là nét nổi bật trong văn hóa ẩm thực xứ đảo này. Được du nhập từ Trung Quốc, mì Mami đã được người dân nơi đây biến đổi thành món ăn quốc hồn quốc túy. Mì được làm ra từ loại bột mì ngon nhất, kết hợp với các loại thịt cùng nước dùng chiết từ xương và gia vị đặc biệt, sẽ cho ra một món ăn bình dân nhưng vẫn rất ngon. Vì là một món ăn có chiều dài lịch sử nên du khách có thể ăn ở bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào.

3. Camaro


(Nguồn: cebupacific.com.vn)

Món ăn từ côn trùngg không có gì xa lạ với các thực khách khi du lịch đến các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thoáng nhìn qua có lẽ thực khách có thể bị phản cảm trước sự ghê rợn của món ăn này. Những con côn trùng béo ngậy như: dế, bọ ngựa, ve sầu… chính là thành phần tạo nên nét riêng và đặc biệt ở phần lớn các nước nông nghiệp. Trước khi chế biến chân và cánh phải được loại bỏ, sau đó đun sôi trong giấm và tỏi. Cuối cùng cho vào áp chảo dầu cùng với hành tây, cà chua cắt nhỏ đến khi món ăn có màu vàng nâu. Camaro là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng và dần trở thành món khai vị trong thực đơn ở Philippines.

4. Cá ngừ đại dương Philippines

(Nguồn: blog.dulich24g.vn)

Đặc sản của Philippines chính là món "cá ngừ đại dương”, một món ăn thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình và là món mà thực khách dùng nhiều nhất khi đến Philippines. Cá ngừ tươi sống được vớt lên, làm sạch và cắt lát ăn sống ngay cùng với mù tạt. Cầu kỳ hơn thì tẩm gia vị và nướng trên than hồng. Ăn kèm còn có các loại rau như rau xà lách hay rau thơm. Đầu, vây hay xương cá được nấu canh. Hầu như tất cả nhà hàng và quán ăn đều có món phổ biến này. Nơi mệnh danh là thủ phủ của cá ngừ nằm ở General Santos, Philippines.

5. Adobo
(Nguồn: www.dulichvietnam.com.vn)

Danh sách thức ăn Philippines không thể hoàn thành nếu thiếu Adobo. Đây là món ăn rất phổ biến, xuất hiện trong mọi gia đình Philippines. Món ăn này có nguồn gốc từ Mexico, song người dân Philippines đã biến tấu bằng cách nấu thịt (thường là thịt gà và lợn) với giấm, muối, tỏi, ớt, sốt đậu nành cùng một số gia vị khác. Đây cũng là cách bảo quản thịt mà không cần đông lạnh của người Philippines.


Vietkings
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ