[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.07] Đền Bayon (Campuchia) - Đền cổ duy nhất có 4 mặt tại Đông Dương

10-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Đền Bayon nằm ở trung tâm quần thể Angkor Thom, Campuchia. Đây là ngôi đền ấn tượng nhất của kiến trúc đền núi Campuchia do sự hùng vĩ về quy mô cũng như về cảm xúc mà nó đem lại cho người xem.

Đền Bayon được xây dựng vào thế kỉ thứ 12 dưới thời vua Jayavaraman VII. Sau cái chết của vua Jayavarama.Nằm ngay vị trí trung tâm của Angkor Thom là tháp Bayon với 216 gương mặt cười khổng lồ và đầy bí ẩn.Bên cạnh đó đền Bayon cũng có rất nhiều những bức tranh khắc rất tinh xảo.

Đền Bayon có 54 tháp lớn nhỏ, cấu trúc thành ba tầng, trên mỗi tháp đều có điêu khắc bốn khuôn mặt của Lokesvara.Một trong bốn khuôn mặt nhìn bốn hướng với nụ cười thần bí tạc trên tháp trung tâm. Đây là tượng được nhiều du khách du lich campuchia đứng cạnh để chụp hình nhất vì người ta tin sẽ được mang lại nhiều may mắn.

Sự tương đồng giữa 216 khuôn mặt khổng lồ trên tháp ngôi đền với các bức tượng khác của vuaJayavaraman đã khiến nhiều học giả kết luận rằng những khuôn mặt này chính là đại diện cho vua Jayavarman . hay còn gọi là thần Avalokitesvara, tượng trưng cho sự quan sát của thần linh về bốn phương của đất nước Campuchia.

Các tháp có kích cỡ cao thấp khác nhau, có tháp thật thấp khiến khuôn mặt như nhìn thắng vào mắt của du khách. Đi theo những lối đi quanh co, người ta có cảm giác như đi lạc vào một mê trận Ngắm nhìn những khuôn mặt với những nụ cười được tạc từ đá, dường như nhà điêu khắc xưa đã dốc hết sức mình, dốc hết tài hoa đã thổi hồn vào đá, tạo cho đá sự thần bí của nụ cười.

Bất cứ rẽ vào lối nào du khách cũng trực diện với những đôi mắt đang chăm chú nhìn mình.Mỗi một khuôn mặt mỗi một nụ cười đứng ở những góc độ khác nhau mà quan sát cộng với tâm trạng tức thời của mình.

Ngoài những đền tháp được khắc những bức tượng thần 4 mặt, Bayon cũng có khá nhiều bức tranh điêu khắc rất tỉ mỉ và tinh xảo mô tả cuộc sống, sinh hoạt của người Khmer, các đoàn xe chở lương thực, các đoàn diễu binh hay đặc biệt hơn cả là bức tranh rất lớn mô tả một trận chiến được chạm khắc công phu.

 

Trải qua bao biến cố thăng trầm, biết bao cuộc chiến tranh và thời gian hàng ngàn năm như vậy ngôi đền vẫn đứng vững, những khuôn mặt, những nụ cười vẫn thần bí như thách thức các nhà khoa học thách thức với thời gian.

 


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ