[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.12] Đền Takeo (Campuchia) - Ngôi đền duy nhất không thờ một vị thần nào trong quần thể Angkor tại Đông Dương

17-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Đền Ta Keo là một ngôi đền nổi tiếng nằm trong quần thể Angkor Thom, đây là một ngôi đền chưa được xây hoàn thành cho nhà vua băng hà nên công trình còn dang dở. Đền được vua Jayavarman V cho xây dựng vào năm 977, khi đang xây dựng sấp hoàn thành những tảng đá đã được sắp xếp theo yêu cầu nhưng chưa được điểu khác chạm trổ thì nhà vua đã băng hà nên những thợ điêu khắc cũng không trở lại làm việc tiếp bỏ gian dở ngôi đền, tuy ngôi đền không được chạm trổ điêu khắc những nó vẫn mang một nét đẹp đặt biệt và khá vững trải.

Năm 968, vua Jayavarman V vừa tròn 10 tuổi thì ông đã kế vị cha mình là vua Rajendravarman. Những năm đầu làm vua, Jayavarman V đã chịu rất nhiều sự rắc rối do sự hỗn loạn trong triều đình giữa các quan thần, nhưng những năm tháng đó cũng qua đi.

Năm 976, vua Jayavarman V được 17 tuổi, ông đã cho đã cho xây dựng các đền thời nhà nước riêng của mình có tên gọi là Ta Keo dự án sẽ được hoàn thành vào năm 1000. Nhưng công trình sấp sửa hoàn thành thì đã dừng lại do bỗng dưng ngôi đền bị sét đánh, nên người ta cho là điềm xấu. Trong lúc đó là chiến tranh nội bộ đã diễn ra để giành lấy vương miện thì vua Jayavarman V đã qua đời. Chính vì thế mà công trình xây dựng ngôi đền Ta Keo đã dừng xây dựng hẳn.

Ngôi đền đã bị bỏ phế và không thờ một vị thần nào vì đền chưa hoàng thành, đến khi đế chế Khmer tan vở và bỏ hoang Angkor Thom thì ngôi đền cũng chiềm vào dĩ vãng cùng Angkor Thom. Đến khi người ta phát hiện ra Angkor Thom và phục hồi quản lý đưa vào phục vụ khách du lịch thì đền Ta Keo thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và được nhiều người trên thế giới biết đến.

Đứng ở phía đông từ Angkor Thom, Ta Keo nằm bên cổng chiến thắng, các khu đền đều nhìn về phía đông được bao quanh bởi 2 bức tường. Khu đền chính được dẫn lên bằng bậc thang cả 4 phía, 5 ngôi tháp được bố trí ở 4 góc và ngôi đền cao nhất trong quần thể này có chiều cao 21,6met, phần đáy có chiều dài 122 met và chiều ngang 106 met, bao bọc phía ngoài là con hào dài tới 255 met nhưng đã bị hư hoại một phần.

Việc xây dựng đền thờ dường như đã dừng lại đột ngột trong giai đoạn đầu khâu tạo mỹ quan. Điều này được nhận thấy ở một số ít chạm khắc trên đền thờ đang hoàn thành giở. Mặc dù nó không có nhiều trang trí, nó vẫn còn thú vị, và giá trị một chuyến thăm.


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)

Tags: Angkor Takeo

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ