[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.14] Công viên Buddha (Lào) - Vườn tượng Phật duy nhất tại Đông Dương

19-09-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Vườn Phật cách Thủ đô Viêng Chăn khoảng 28km về phía Đông, nơi đây là một quần thể tượng Phật được gọi là Buddha Park (nghĩa là Công viên Phật hay Vườn tượng Phật), là nơi mà bất cứ du khách nào đến nước Lào cũng muốn đến thăm. Với hơn 200 bức tượng hình dáng kỳ bí được sáng tạo theo phong cách đạo Phật và đạo Hin-đu nằm trầm mặc bên dòng Mê Kông.

Lào là quốc gia không có biển duy nhất ở Đông Nam Á, bù lại, người dân nơi đây được thiên nhiên ưu ái với những cánh rừng hoang sơ và dòng sông Mê Kong hiền hòa. Đặc biệt hơn nữa là những tượng Phật cổ khổng lồ nằm trầm mặc bên dòng sông Mê Kông như thể đang rủ rỉ kể cho du khách nghe những câu chuyện về tôn giáo.

Vườn tượng Phật độc đáo nhất nước Lào - nơi nghệ thuật thăng hoa. Cách đây 50 năm, pháp sư Bounlua Suliat đã chọn địa điểm ven dòng Mekong, cách thủ đô Viêng Chăn (Lào) chưa đầy 25km về hướng đông để thực hiện công trình nghệ thuật.Công trình có sự hoà trộn giữa Hindu giáo, Phật giáo bằng ngôn ngữ điêu khắc, tạo thành một quần thể tượng Phật tên gọi Wat Xiengkuane, người đời quen gọi là “Vườn tượng Phật”.

Bounlua không phải là một hoà thượng. Ở đời thường, ông không cạo đầu, không mặc áo cà sa, thường mặc một bộ trang phục màu trắng trông giống như một vị pháp sư. Tương truyền ông là người rất tinh thông về triết học Hindu, Phật giáo, thần thoại học, biểu tượng học ... Bounlua cũng không qua bất kỳ trường lớp đào tạo nào về nghệ thuật tạo hình, điêu khắc. Ông đã từng lý giải về vườn tượng của mình là những hình ảnh kỳ lạ -được ông cùng mấy người cộng sự tạo ra – đến với ông trong những giấc chiêm bao, và trong những cảm nhận về thần linh mà ông ngộ ra được trong đời sống hàng ngày.

Vườn tượng Wat Xiengkuane là những hình ảnh pha trộn của Hindu giáo, Phật giáo, những thần nhân trong sử thi Ramayana, quần thể tượng Phật và những vị thần Shiva, Arjuna, Visnu, Rama, Sita ... Các tác phẩm tượng của Bounlua đều sử dụng chất liệu xi măng, không qua sơn phết hay phủ lên bất kỳ một chất liệu gì khác. Sự thô mộc của chất liệu xi măng qua thời gian đã tạo nên những nét rêu phong, cũ kỹ, thể hiện qua các mảng màu đơn giản như đen, xám của thiên nhiên, của sự bào mòn thời gian càng làm cho thần thái của những bức tượng có thêm vẻ kỳ bí, huyền hoặc. Quy mô của những bức tượng càng cao lớn bao nhiêu, từng chi tiết nhỏ của các bức tượng lại là những nét điêu khắc tỉ mỉ bấy nhiêu. Người xem có thể thấy một nụ cười duyên trên môi vị nữ thần, cũng thấy được những giọt nước mắt đọng trên gương mặt đau khổ của người vợ bị chồng hành hạ.

Một trong những tác phẩm điêu khắc nổi bật nhất ở Buddha Park là một quả bí ngô khổng lồ có ba tầng. 

Ở phía trước là một sinh vật thần thoại cao 3m, miệng há rộng cho phép du khách vào bên trong khám phá ba tầng của nó. Ba tầng của quả bí ngô khổng lồ đại diện cho Địa ngục, Trái đất và Thiên đàng. Một cầu thang bên trong bí ngô dẫn đến sân thượng, tượng trưng cho việc leo thang từ địa ngục lên thiên đàng, từ đó có thể nhìn thấy khung cảnh bao quát vẻ đẹp của toàn bộ công viên trên một độ cao lý tưởng.

Giữa trung tâm công viên tượng phật nổi bật lên bức tượng Phật nằm khổng lồ, dài khoảng 40m, dáng vẻ thảnh thơi như tư thế Phật tổ nhập Niết Bàn. Gương mặt Đức Phật thanh thoát, bao dung với vầng trán rộng, mắt khép nhẹ, môi mỉm cười.

Những bức tượng nổi bật khác ở Vườn Tượng Phật bao gồm: Tượng thần Indra – một trong những vị thần tối cao của đạo Hindu, cưỡi trên lưng một con voi ba đầu; một vị thần bốn tay ngồi trên một con ngựa; hay một vị thần với 12 khuôn mặt và nhiều bàn tay, mỗi bàn tay nắm giữ những đồ vật thú vị. Tất cả đều ấn tượng bởi kích thước khổng lồ và các chi tiết thú vị.

Ở đất nước Lào, phương tiện giao thông công cộng chủ yếu là xe tuk-tuk, di chuyển chỉ khoảng 20 phút là du khách đã thấy vườn Phật hiện ra và chúng ta bắt đầu bước vào một cõi tâm linh huyền ảo.

Đến thăm vườn tượng Phật, nếu bạn thật sự muốn có một không gian tĩnh lặng để chiêm nghiệm, để suy tưởng về đạo Phật thì bạn hãy quên những bức ảnh “tự sướng” về bản thân đi, hãy lặng lẽ sờ từng vân đá nhỏ, ngắm từng chi tiết được khắc họa tinh xảo của từng bức tượng, nhìn vào mắt của những bức tượng Phật chúng ta sẽ thấy sự kỳ thú đến vô cùng của nghệ thuật cùng những thần thoại, điển tích nơi đây.

 

 


Tường Vy (Biên dịch) ( Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org / Nguồn ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ