[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.25] - Cầu tre ở Kampong Cham [Campuchia]: Cây cầu tre dài nhất Đông Dương

02-10-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Chiếc cầu tre độc đáo thuộc thành phố Kampong Cham, Campuchia được ghép lại từ 50.000 khúc tre, song điều đặc biệt là hàng năm, nó lại được dỡ ra và làm lại một lần.

Cầu tre ở Kampong Cham được người dân xây dựng từ rất nhiều năm về trước, người ta không nhớ chính xác thời gian cây cầu này hình thành nhưng đó chắc chắn là thời điểm mà thành phố Kampong Cham và đảo nhỏ Koh Paen xúc tiền nhiều hoạt động kinh tế với nhau. Bởi lẽ cây cầu là điểm nối các hoạt động của Koh Paen với đất liền. 

 Cầu có chiều dài 1 km, thực hiện sứ mệnh bắc qua hai điểm nối của đảo Koh Paen và thành phố Kampong Cham trên dòng sông Mekong nhằm phục vụ cho các hoạt động giao thương dân cư hai khu vực. Điều độc đáo là cây cầu này hoàn toàn được làm thủ công qua bàn tay khéo léo của người dân vùng miền. 

 

 

Cầu tre được dựng vào mỗi mùa khô khi nước sông Mekong rút và trở nên quá nông để đi thuyền qua sông. Sau đó khi bắt đầu mùa mưa, trước khi mực nước dâng tràn, cây cầu bị phá dỡ bằng tay. Những thân tre được cất đi hoặc tái sử dụng cho công trình khác. Vào mùa mưa, nước sông chảy xiết tới mức cây cầu không thể trụ vững. Thay vào đó, người dân qua sông bằng thuyền.

 

 

Ngay khi mực nước sông rút xuống đủ thấp, việc xây dựng cây cầu mới lại bắt đầu. Đầu tiên, thân tre cao được chôn xuống lòng sông cùng với lớp thảm đan bằng tre để tạo nền móng. Sau đó, nhiều cọc tre được đóng xiên theo các hướng khác nhau quanh móng.

Cây cầu đủ rộng rãi và vững vàng để chịu trọng tải của phương tiện nhẹ.  Do thân tre oằn xuống thay vì gãy khi chịu áp lực, lái ôtô hay xe máy qua cầu sẽ khiến những cọc tre liên tục lắc lư khiến tài xế có cảm giác như đang cưỡi sóng, cùng với tiếng va đập kẽo kẹt phát ra từ mặt sàn bên dưới lốp xe.

 

 

 

Cầu tre Kampong Cham được phá đi và xây lại hàng năm trong suốt nhiều thập kỷ. Nhưng năm nay có thể là năm cuối cùng của cây cầu. Cách cầu trẻ khoảng hai kilomet về phía nam là cầu bê tông khánh thành hồi tháng 3 năm nay. Cây cầu mới dài 800 mét, có thể chịu phương tiện với trọng tải 30 tấn, vượt xa giới hạn 4 tấn của cầu tre và có thời gian hoạt động ít nhất là 50 năm.

 

 


Tường Vy (Biên dịch) (Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org/ Nguồn ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ