[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.28] - Poipet-PP Rail [Campuchia - Thái Lan]: Tuyến đường sắt xuyên biên giới đầu tiên tại Đông Dương

05-10-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Campuchia gần đây đã phục hồi và khánh thành tuyến đường sắt xuyên biên giới từ thủ đô Phnom Penh - Campuchia đến thị trấn Poipet - Thái Lan. Đây là tuyến đường sắt xuyên biên giới đầu tiên tại Đông Nam Á.

 

Tuyến đường sắt có tổng chiều dài 386 km này cũng đi qua nhiều tỉnh phía Tây Campuchia như Pursat, Banteay Meanchey, Battambang. Chính phủ Campuchia hy vọng đây sẽ là tuyến đường vận tải hàng hoá quan trọng giữa thủ đô và các tỉnh phía Tây, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại các khu vực còn nghèo khó.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Giao thông - Công chính Campuchia Sun Chanthol cho rằng, đây là một sự kiện lịch sử bởi lần đầu tiên sau 45 năm, tuyến đường sắt nối Phnom Penh với tỉnh cực Tây mới hoạt động trở lại. Tuyến đường này trước đây đã bị phá hủy trong thời kỳ Khmer Đỏ.

Theo Bộ trưởng Sun Chanthol, tuyến đường sắt giữa Campuchia và Thái Lan hiện đã được kết nối với nhau, nhưng hành khách chưa được phép đi tàu hỏa qua lại giữa hai nước. Bộ Giao thông hai nước sẽ sớm thỏa thuận về vấn đề này. Khi đó, hành khách từ Phnom Penh có thể đi tàu hỏa tới Bangkok, Thái Lan và chuyển tàu đi tiếp tới tận Singapore.

 


Tường Vy (Biên dịch) (Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org/ Nguồn ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ