[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.30] - Bảo tàng quốc gia Phnom Pênh [Camphuchia]: Bảo tàng có bộ sưu tập nghệ thuật Khmer lớn nhất Đông Dương

09-10-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Bảo tàng quốc gia Campuchia là nơi lưu giữ những hiện vật khảo cổ, tôn giáo và nghệ thuật lâu đời nhất của người Khmer. Bạn có thể chiêm ngưỡng hơn nửa triệu mẫu vật từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 13. Tất cả đều thể hiện sự giàu có về nền văn hóa của vương quốc Khmer xa xưa.

Bảo tàng quốc gia nằm ở thủ đô Phnom Pênh, Campuchia là bảo tàng khảo cổ và văn học lịch sử hàng đầu của đất nước.

Nằm phía bắc Cung điện Hoàng gia, Bảo tàng quốc gia Campuchia là một công trình kiến trúc truyền thống nhưng không kém phần duyên dáng. Bảo tàng tự hào vì có bộ sưu tập nghệ thuật Khmer lớn nhất thế giới. Được xây dựng năm 1917 đến 1920 bởi chính quyền thực dân Pháp mang phong cách kiến trúc Khmer và ảnh hưởng của phong cách kiến trúc Pháp, do hai kiến trúc sư  George Groslier và École des Arts Cambodgiens thiết kế và xây dựng băm 1917. Bảo tàng chính thức khánh thành và mở cửa vào năm 1920. 

Các hiện vật và tư liệu của bảo tàng đang cất giữ gồm 14.000 mẫu vật với các bộ sưu tập, đồ khảo cổ học, tôn giáo và nghệ thuật lớn nhất thế giới của Khmer cổ từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ thứ 13. Có những bức tượng cổ dáng Phật nằm được khai quật có tuổi đời hàng thế kỷ, dù đã bị hư hại, vỡ một vài phần nhưng những bức tượng này vẫn mang lại giá trị lịch sử, nhất là nhờ đó du khách càng choáng ngợp hơn về kiến trúc cũng như  điêu khắc của nền văn hóa Khmer. 

Trong bảo tàng cũng xuất hiện những tượng Phật Thích Ca đầu tiên, các vị thần Hindu cũng được lưu giữ tại đây. Ngày nay các bức tượng thần quý đang được lưu giữ trong viện bảo tàng được xuất hiện nhiều ở các đền chùa - chính là những bản sao của những bức tượng gốc đang đặt tại bảo tàng. 
 

Hay những bức họa được ghép lại mô tả cuộc sống, sinh hoạt và công việc cũng như đặc trưng của người Khmer, ghi lại vừa sắc nét vừa tỉ mẩn, dưới mỗi hiện vật trưng bày đều có bảng giải thích bằng tiếng bản địa và tiếng Anh để du khách tiện theo dõi hơn.
 

Với kiến trúc lịch sử độc đáo và mang giá trị kiến trúc cao, Bảo tàng quốc gia Phnom Penh từng được xuất hiện trên bộ tem phát hành chung của 10 quốc gia thuộc ASEAN với chủ đề "Kiến trúc cổ kính và hiện đại" nhân dịp kỉ niệm 40 năm thành lập Hiệp hội các nước Đông Nam Á (1967 - 2007).

Trải qua hơn một thiên niên kỷ, bảo tàng qua nhiều lần trùng tu và tôn tạo nhưng vẫn giữ được nét đẹp tinh tế và truyền thống vốn có. Du khách đến đây rất ấn tượng về không gian trong bảo tàng, khoảng sân vườn thoáng đãng với nhiều cây xanh và hồ nước tạo cảm giác trong lành, tưới mát cho du khách khi đặt chân đến.

Ngoài ra bảo tàng tổ chức biểu diễn múa truyền thống ở Campuchia, diễn ra vào 19–20 giờ hàng ngày. Các vũ công và nhạc sĩ mang đến hành trình từ cung điện Angkor đến những cảnh đời sống làng quê hàng ngày. Đây cũng là sự giới thiệu hoàn hảo về văn hoá Campuchia.

Tường Vy (Biên dịch) (Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org/ Nguồn ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ