[Indochinakings - Đề xuất Kỷ lục - P.32] Ta Prohm (Campuchia) : Ngôi đền duy nhất bao phủ bởi những rễ cây cổ khổng lồ tại Đông Dương

11-10-2019

(Kỷ lục - Indochinakings) Ta Prohm là tên hiện đại của ngôi đền tại Angkor, tỉnh Siem Reap, Campuchia, được xây dựng theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13 và ban đầu được gọi là Rajavihara .

 

 

Ta Prohm là một trong những ngôi đền đầu tiên được vua Jayavarman VII xây dựng để tôn vinh hoàng tộc của mình. Sang đến đời vua Jayavarman VIII lên ngôi, đã hủy những hình ảnh liên quan đến Phật giáo để thờ linh vật của đạo Bà La Môn. Trong suốt nhiều năm sau, đền chịu bao thăng trầm của lịch sử, quan trọng nhất là cuộc xâm lăng của người Myanmar và Thái Lan vào cuối thế kỷ XIII khiến đền Ta Prohm bị đổ nát rất nhiều, nhiều báu vật trong đền bị cướp. Hiện nay, phía trong phế tích ngôi đền chính vẫn còn dấu vết của nơi gắn kim cương. Tượng thờ hầu như không còn, ngoài những linga và yoni.

 

 

Đền Ta Prohm bị hủy hoại bởi thời gian trong chiến tranh và bị thiên nhiên hủy hoại. Cổ thụ mọc xen lẫn bờ thành, rễ xuyên phá làm đá sụp đổ. Cảnh tượng hùng vĩ nhất chính là rễ của các cây tung và kơ nia ôm gọn cả ngôi đền như nuốt trọn. Từng nhánh rễ cắm sâu, ôm lấy bức tường như muốn bảo vệ ngôi đền khỏi sự tàn phá của thời gian. Hình thù rễ cây tuy có phần kỳ quái nhưng chính nó lại tạo ra sức hút đặc biệt với du khách tham quan.

 

 

Cảnh đền có vẻ điêu tàn hoang phế nên đoàn phim Hollywood đã chọn nơi đây để diễn viên Angelina Jolie đi tìm kho báu trong phim Tomb Raider. Đền Ta Prohm đang được Ấn Độ tài trợ tu sửa phần nào. Các rễ cây cổ thụ khổng lồ mọc trùm lên những tòa tháp đổ nát khiến kiến trúc của ngôi đền càng thêm kỳ bí. Ngoài ra, đền Ta Prohm còn nổi tiếng với tên gọi Lăng mộ Hoàng hậu: nơi những cây cổ thụ vĩ đại bao phủ nhiều công trình tạo nên những hình thù cổ quái và hấp dẫn. Tại đây còn có một hành lang kỳ bí, đi bên trong nó, nếu đập nhẹ tay lên ngực sẽ nghe được tiếng đập vọng về rất mạnh qua những bức tường thành.

 

 

 

 


Tường Vy (Biên dịch) (Theo Tổ Chức Kỷ Lục Đông Dương - Indochinakings.org/ Nguồn ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ