Kho tàng vô giá từ những trang báo cũ

04-09-2015

(Vietkings) - Thật vậy, hơn 40 năm chuyên sưu tầm những trang báo cũ ông bà Trần Thanh Phương - Phan Thu Hương đã sưu tập một khối lượng tư liệu đồ sộ khoảng trên 200 tập, mỗi tập có độ dày từ 2 đến 3 trăm trang khổ giấy A3. Cuốn dày nhất mang tiêu đề “Đất nước tôi” với 1.000 trang khổ 80cmx120cm và tập gần đây nhất là 17 Tập những bài báo viết Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”.

Tất cả đều được đóng xén, bìa cứng cẩn thận và đã được triển lãm nhiều lần, nhiều nơi để mọi người cùng xem, cùng tham khảo. Căn nhà ông như một thư viện nhỏ để khi ai cần tìm tư liệu gì có thể đến, tấm lòng hai vợ chồng ông luôn rộng mở. Cổng Thông tin kỷ lục Việt Nam đã tiếp xúc làm việc với Nhà báo, nhà sưu tập Trần Thanh Phương – Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam về quá trình khó nhọc để sưu tập và lưu giữ những của cải vô giá này.

Các bài báo được tập hợp trong quyển Đất nước tôi

-Thưa ông, xin ông cho biết đôi điều về tiểu sử bản thân?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Tôi sinh ra ở mảnh đất tận cùng của Tổ quốc - Cà Mau. Năm 15 tuổi tôi tập kết ra Bắc, được học hành, đào tạo ở thủ đô Hà Nội. Chính tại mảnh đất Hà thành giàu văn chương chữ nghĩa đã giúp tôi rèn luyện để trở thành người cầm bút. Năm 1967, sau khi tốt nghiệp đại học, tôi được tuyển làm phóng viên báo Nhân Dân và được phân công về Ban Miền Nam.

- Nguyên nhân từ đâu ông trở thành nhà sưu tập báo?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Do xa quê nhà từ thời niên thiếu nên những dấu ấn kỷ niệm về miền Nam nơi chôn nhau cắt rốn, tôi lưu giữ trong trí nhớ mình một cách rất mơ hồ. Muốn cho những bài báo của mình có tính thuyết phục về thông tin và dữ liệu, tôi tìm đọc những cuốn sách, bài báo viết về miền Nam thân yêu của các đồng nghiệp đi trước. Cũng từ đây, hình thành trong tôi việc gom góp, lưu giữ những bài báo, trang viết về miền Nam. Từ phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực…

- Rồi sao nữa, thưa ông?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Đi sâu vào công việc sưu tầm, thu thập những trang báo, tôi càng say mê, thích thú. Tôi thấy đây chính là những trang tư liệu sống động giúp cho người đọc, người viết có thể hình dung về những vùng, miền chưa đặt chân tới. Vì lúc ấy, do hoàn cảnh chiến tranh cho nên, dù ai có muốn đến cũng không thể nào đến được, nhưng qua những trang báo người ta có thể hình dung ra được.

- Một mình ông sưu tập, còn bà xã ông? Sao cũng thích công việc như ông?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Tôi say mê sưu tầm mà không hề biết rằng bên cạnh mình, cùng chung Khoa ngữ văn Đại học sư phạm Hà Nội cũng có người đam mê như tôi. Đó là sinh viên Phan Thu Hương, chúng tôi quen biết nhau và sớm tâm đầu ý hợp, thường xuyên trao đổi với nhau những gì mình đã thu thập được.

Sau khi ra trường, Phan Thu Hương trở thành giáo viên văn của một Trường trung học phổ thông và cô giáo trẻ này, sau những giờ đứng lớp, soạn giáo án…cô lại mày mò tìm cắt những bài báo hay mà mình đọc được, cẩn thận dán vào những trang vở. Từ đó, chúng tôi cảm mến nhau, thương yêu và trở thành vợ chồng.

- Sau khi hai ông bà cưới nhau, công việc sưu tập báo chí có khựng lại hay phát triển thêm?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Phát triển thêm nhiều đấy chứ, sao mà khựng lại được bởi "đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” mà! Chúng tôi đã cặm cụi, tỉ mỉ, cần mẫn từng ngày, từng giờ cắt từng bài báo gom vào một tập hồ sơ mà bên ngoài có ghi dòng chữ "Kiến tha lâu đầy tổ” trong suốt thời gian hơn 40 năm.

- Những bài báo sưu tập được ông chọn lựa ra từng chủ để và đóng thành từng tập thật công phu, ông có thể cho biết quá trình làm việc này?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Những bài báo sưu tầm được, chúng tôi cẩn thận dán vào từng tập giấy có kích thước 30 - 40cm, có cuốn khổ nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Tất cả đều được phân thành các chủ đề riêng biệt. Từ chủ đề danh nhân đến các chuyên đề về Văn hóa nghệ thuật, cổ vật, nhạc sĩ và ca sĩ, điện ảnh, nhiếp ảnh, các nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, điêu khắc gia, diễn viên điện ảnh, nghệ sĩ sân khấu nổi tiếng (trong nước, ngoài nước), các sự kiện xã hội như: Ca mổ Việt - Đức, động đất, sóng thần, sự kiện ngày 11 tháng 9, phong cảnh đất nước Việt Nam và thế giới… Tất cả đâu vào đó, gọn gàng, ngăn nắp, rõ ràng rất dễ tra cứu. Sau đó chúng tôi bỏ tiền ra đóng thành tập bìa cứng để bảo quản không bị rách. Chúng tôi rất cẩn thận, kỹ lưỡng từ những con số thứ tự tra cứu chính xác để giúp cho bạn đọc, bạn viết, những người cần tư liệu báo chí để tham khảo. Nhiều nhà nghiên cứu sinh sống ở nước ngoài, mỗi lần về nước, khi cần tra cứu những trang báo cũ lại đến thăm tôi. Đối với vợ chồng tôi, chữ Tâm là tất cả, là trên hết. Dù việc tra cứu của bạn đọc có lâu bao nhiêu, căn nhà nhỏ của tôi vẫn luôn rộng cửa và chờ đợi!

- Ngoài việc sưu tầm ông còn viết sách? Xin cho biết những tác phẩm ông đã xuất bản?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Những năm tháng làm phóng viên báo và thu thập tư liệu, tôi đã viết và biên khảo 20 tác phẩm như:San hô đỏ,Quán phương Đông,Những người còn sống mãi,Minh Hải địa chí,Cửu Long địa chí, Sài Gòn tầng cao Sài Gòn tầng thấp, Trịnh Công Sơn - Người hát rong qua các thời kỳ, Địa chí Cần Thơ… Với tôi, mỗi tác phẩm mình viết ra đều thể hiện sự trân trọng mảnh đất mình đã sinh ra, lớn lên và đi qua.

- Vậy còn Bộ sưu tập những trang báo về Biển đảo Việt Nam?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Ồ! Đó là bộ sưu tập nhiều và lớn nhất của tôi mang tên "Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam” gồm 17 Tập, trong đó 16 tập có kích thước 40x23cm, tổng cộng trên 4.000 bài báo được in từ năm 2013 đến nay. Đặc biệt, tập lớn nhất có kích thước: 60x40cm; có 2.000 trang; trọng lượng 20kg và chứa đựng trên 2.000 bài báo được in từ năm 1979 đến 2012. Đây là Bộ sưu tập đầy đủ nhất những bài báo viết, để chứng minh rõ ràng quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam.

- Ông có ý định đăng ký xác lập kỷ lục về "Bộ sưu tập những bài báo chứng minh Quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam” không, thưa ông?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Có chứ! Tôi và vợ tâm đắc nhất là đã sưu tầm gần như đầy đủ trên 6.000 ngàn bài báo của các tác giả nổi tiếng trong và ngoài nước nghiên cứu, viết để chứng minh quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tôi mong muốn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam sớm thẩm định, xem xét để Xác lập kỷ lục cho Bộ sưu tập này.

- Là Thành viên Hội đồng Tư vấn – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và là người hai lần lần trao kỷ lục Việt Nam và châu Á cho cụ bà cao tuổi Nguyễn Thị Trù, ông có suy nghĩ gì?

Nhà báo Trần Thanh Phương: Tôi rất lấy làm hãnh diện khi được TCKLVN giao nhiệm vụ trao bằng xác lập kỷ lục đến cụ bà Nguyễn Thị Trù – người sống qua 3 thế kỷ: 19, 20 và 21 (122 tuổi). Tôi nhận thấy TCKLVN đã làm một công việc vô cùng ý nghĩa và kịp thời đối với người sống thọ, sống khỏe mạnh của Việt Nam. Từ đó chúng ta cảm thấy tự hào đối với thế giới vì dân tộc ta có người sống thọ như thế!

- Chân thành cảm ơn ông, chúc ông luôn khỏe mạnh để tiếp tục con đường đã và đang đi!

Như Bá - Vietkings

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ