[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.496]: Máy in ứng dụng công nghệ 3D trên chất liệu gốm đầu tiên tại Việt Nam

20-06-2020

Vietmaster) Nhận thấy nghề gốm truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, nhóm sinh viên ở Đà Nẵng đã quyết định ứng dụng công nghệ 3D để in ra những sản phẩm đa dạng và tạo hướng đi mới cho gốm truyền thống.

Chiếc máy in gốm 3D do nhóm sinh viên Nguyễn Thanh Đô, Nguyễn Văn Dũng, Đoàn Công Trung (trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) chế tạo vào đầu năm 2019 dưới sự hướng dẫn của TS Lê Hoài Nam, Phó khoa Cơ khí của trường.

 

 

Trong khoảng thời gian 10 tháng, nhóm đã hoàn thiện xong máy in gốm 3D, gồm 3 bộ phận chính: Robot delta dùng để tạo hình 3D, đầu in - bộ phận tiếp liệu để đưa đất sét vào khi in (bộ phận quan trọng nhất), máy tính để dựng hình 3D và điều khiển robot delta hoạt động. Máy in gốm có kích thước lớn (cao khoảng 1,6m) có thể in được các sản phẩm bình, lọ gốm cỡ lớn, có chiều cao tối đa 0,8m. Thiết bị in được sản phẩm gốm không chỉ tròn xoay như gốm truyền thống mà nhiều hình dạng phức tạp khác. Hiện nay, thiết bị đã có thể in được khá nhiều sản phẩm với hình thù phức tạp, máy làm việc khá ổn định.

 

 

Máy in gốm chế tạo ra sử dụng cơ cấu robot delta kiểu ba khớp trượt với ưu điểm in được các vật dụng bằng gốm không đối xứng tròn xoay, có hình dáng và hoa văn phức tạp (khác với cách làm gốm truyền thống là chỉ tạo hình được các vật dụng bằng gốm đối xứng tròn xoay nhờ vào một bàn quay).

 

 

Nhờ vào ưu điểm của robot delta, thời gian tạo hình vật liệu sẽ được rút ngắn. Sản phẩm được đánh giá cao về tính ứng dụng, thân thiện với môi trường và được trao giải nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học, do Sở Khoa học - Công nghệ TP.Đà Nẵng tổ chức.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Máy in ứng dụng công nghệ 3D trên chất liệu gốm đầu tiên tại Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ