[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.494] Máy PlasmaMed: Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong điều trị vết thương hở đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất

19-06-2020

(Vietmaster) Năm 2015, chiếc máy phát tia plasma lạnh đầu tiên của Việt Nam đã ra đời sau 4 năm miệt mài, tự lực làm việc của hai nhà nghiên cứu trẻ. Năm 2018, máy phát tia plasma lạnh – còn gọi là PlasmaMed chính thức được đưa vào thương mại hóa. Máy PlasmaMed đã được hội đồng khoa học cấp Viện Vật lý, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam công nhận phát ra tia plasma lạnh với đầy đủ các đặc trưng vật lý cần thiết và tương đương với các thiết bị của các nước tiên tiến trên thế giới.

 

 

Vào năm 2003, khi đang công tác tại Viện Vật lý (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), TS Đỗ Hoàng Tùng đã đọc được những nghiên cứu quốc tế về plasma – trạng thái thứ 4 của vật chất (ngoài 3 thể thường gặp là rắn, lỏng và khí). Lúc bấy giờ, trên thế giới đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm ứng dụng những tiềm năng của plasma trong lĩnh vực y tế như làm lành vết thương hở, điều trị nha khoa; thế nhưng ở Việt Nam những thông tin về plasma vẫn còn rất hạn chế. Với mong muốn hiểu rõ hơn về ngành khoa học mới mẻ này, cũng như tìm hiểu những ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau, TS Tùng đã quyết định ghi danh vào Đại học Greifswald (Đức) – trung tâm hàng đầu thế giới về công nghệ plasma.

Từ những kiến thức được thụ hưởng ở Đức, TS. Đỗ Hoàng Tùng đã ấp ủ ý tưởng thiết kế một chiếc máy phát tia plasma mạnh của riêng mình. Năm 2011, trở về Việt Nam, anh đã chia sẻ mong muốn này với người bạn thân cũng làm việc ở Viện Hàn lâm cùng mình – TS Nguyễn Thế Anh. Thời điểm đó, tia plasma lạnh đã được một số nước tiên tiến phát triển thành công trong điều trị vết thương hở, nhưng họ vẫn chưa phát triển thành thiết bị điều trị. Ý tưởng của TS Tùng, nếu thành công, sẽ mang lại giá trị vô cùng lớn đối với nền y học Việt Nam.

 

 

 

Năm 2015, chiếc máy phát tia plasma lạnh đầu tiên của Việt Nam đã ra đời sau 4 năm miệt mài, tự lực làm việc của hai nhà nghiên cứu trẻ. Thiết bị đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) cấp Bằng độc quyền sáng chế số 1-0014627 công bố ngày 25/11/2015). Họ đã thiết kế thành công buồng plasma sản sinh tia plasma ở nhiệt độ thường và có tia dài thích hợp trong điều trị vết thương. Đây cũng là điểm sáng tạo riêng so với các thiết kế khác trên thế giới. Thế nhưng giai đoạn đầu, hình thức của thiết bị vẫn khá thô sơ, chỉ đạt tiêu chuẩn trong phòng thí nghiệm. Do chưa có tiền để cải tiến hình thức thiết bị, gặp khó khăn trong triển khai kinh doanh của một start-up, những tưởng công ty sẽ phải chững lại một thời gian dài. Thế nhưng, nhờ sự sự hỗ trợ của dự án IPP2 và dự án FIRST, nhóm nghiên cứu không chỉ có được một khoản tiền để cải tiến sản phẩm mà còn được sang Thái Lan học về khởi nghiệp, những công đoạn để đưa công nghệ ra thị trường, cách thức kết nối với doanh nghiệp và tổ chức liên quan.

Năm 2018, máy phát tia plasma lạnh – còn gọi là PlasmaMed – mới chính thức được đưa vào thương mại hóa (mặc dù trước đó, mô hình máy phát tia plasma lạnh đầu tiên do hai anh tạo ra đã được đưa vào sử dụng chính thức tại bệnh viện trung ương Huế, Chợ Rẫy, Viện bỏng quốc gia - nơi có kiến thức tốt nhất về vết thương). Đó là thời điểm mà thiết bị đã nhận được những phản hồi tích cực từ các cơ sở y tế, cũng như các thành viên điều hành công ty đã trang bị cho mình đầy đủ kiến thức cũng như sự tự tin về sản phẩm của mình.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam đang đề xuất Kỷ lục: Máy PlasmaMed: Máy phát tia plasma lạnh ứng dụng trong điều trị vết thương hở đầu tiên do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin - Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ