Trung tâm Hội nghị Tre Việt – công trình kiến trúc xanh với nhà tre lớn nhất Việt Nam.

16-04-2015

(Vietkings) - Trong bối cảnh, các vấn đề về năng lượng diễn ra hết sức phức tạp trên toàn thế giới như cạn kiệt xăng dầu, sự an toàn của nguồn năng lượng hạt nhân, việc cung cấp điện tại các nước đang phát triển không ổn định… một nhu cầu thực tế để tạo ra những công trình kiến trúc mà không lệ thuộc quá nhiều vào nguồn năng lượng hữu cơ truyền thống bị giới hạn. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn ở Việt Nam đã dần đánh mất sắc xanh vốn có, cũng đồng nghĩa với việc các thế hệ trẻ sống trong các đô thị đang phát triển cũng dần đánh mất sự liên kết của họ với thiên nhiên.

Cùng với xu hướng chung của thế giới và tính cấp bách trong thực trạng bất động sản tại Việt Nam, Công ty Xây dựng Phúc Khang luôn tìm kiếm những giải pháp bất động sản xanh dành cho mọi người, một sản phẩm từ trái tim, từ tình yêu mãnh liệt với nghề, với người và với thế hệ tương lai.

Niềm trăn trở và sứ mệnh của Công ty Phúc Khang đã được KTS.Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm cộng sự hiện thực hóa trong công trình kiến trúc độc đáo mang tên Trung tâm hội nghị Tre Việt. KTS.Võ Trọng Nghĩa - tác giả của nhiều công trình kiến trúc xanh mang tầm cỡ quốc tế, tiên phong trong nghiên cứu nguồn năng lượng xanh để đưa con người trở lại sự hòa quyện cùng thiên nhiên, cải thiện cuộc sống bằng cách kết hợp chặt chẽ các yếu tố tự nhiên từ ánh sáng, gió và nước, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên, năng lượng sạch để giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.…nay đã đúc kết tinh hoa truyền thống dân tộc vào công trình Tre Việt để trở thành một tác phẩm kiến trúc mang đậm giá trị nhân văn và trường tồn trong nền kiến trúc đương đại tại Việt Nam và khu vực.

Tiềm năng của kiến trúc tre cho một xã hội bền vững

Tre được chọn là vật liệu chính của công trình Tre Việt (Viet Bamboo) bởi đây là biểu tượng của người Việt Nam thân thiện, bền bỉ và kiên cường. Thể hiện lịch sử và văn hóa của đất nước cũng như những tiến bộ trong bảo vệ sinh thái và phát triển đô thị, văn hóa Việt Nam. Hơn nữa, tre là một vật liệu sinh thái có sẵn, dễ tìm, rất phổ biến, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của một quốc gia nhiệt đới như Việt Nam. So với các cây dùng để xây dựng điển hình khác phải cần ít nhất 10 năm để trưởng thành và sử dụng, thì tre có ưu điểm tăng trưởng nhanh và có khả năng phát triển rất lớn, sau 3 năm đã sẵn sàng cho việc thu hoạch và sử dụng. Do đó, việc sử dụng tre cho công trình góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực đến rừng, tận dụng nguyên liệu tại chỗ, mặt khác, việc tạo nhu cầu tre trong xây dựng cũng góp phần khuyến khích nền kinh tế của khu vực nông thôn phát triển.


Hình trần nhà với các nhịp đỡ bằng tre.

Nét đặc trưng về kiến trúc của công trình Trung tâm Hội nghị Tre Việt

Công trình được bao quanh bởi một không gian hữu tình của Khu đô thị sinh thái Làng Sen Việt Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, công trình Tre Việt là một bước tiến vượt bậc, một bước đột phá lớn trong lĩnh vực nghiên cứu kết cấu tre từ trước đến nay của Nhóm thiết kế KTS. Võ Trọng Nghĩa khi tạo một không gian không cột, kết cấu chính bằng 100% tre tầm vông và vượt nhịp đến 30m (Tổ hợp công trình tre tại Đà Nẵng có vượt nhịp lớn nhất 14,5m, Cụm Nhà hàng tre tại Đảo Kim Cương TP.HCM có vượt nhịp lớn nhất là 23m), đây là khẩu độ tre lớn nhất đối với các công trình mà Nhóm thiết kế KTS Võ Trọng Nghĩa đã thực hiện nói riêng và tại Việt Nam nói chung.Hình tổng thể nhàHình nhà tre lớn nhất

Công trình Tre Việt chủ yếu dùng vật liệu với màu sắc tự nhiên như: tre tầm vông, lá vọt, gạch trần, bê tông trần… Hạng mục tre được thực hiện trong vòng 240 ngày thi công và sử dụng khoảng hơn 5.000 cây tre tầm vông đã được tuyển chọn và xử lý kỹ lưỡng. Tre được xử lý truyền thống không qua hóa chất, nhằm giữ bản chất tự nhiên như ngâm bùn và hun khói để cây chắc và chống mối mọt, xử lý nhiệt để có thể tạo ra những độ cong lý tưởng của khung tre và mái vọt cũng được sản xuất và lợp làm bằng kỹ thuật truyền thống.

Các loại vật liệu này hoàn toàn hòa hợp với hồ sen bao quanh và trở thành một phần không gian hài hòa cùng phong cảnh thanh bình nơi đây, các không gian chính dành cho khách được che phủ bởi một cấu trúc tre năng động, tạo không gian đặc biệt từ vật liệu tự nhiên. Công trình Tre Việt được cấu tạo bởi 28 trụ tre cong có thể tự cân bằng sau khi kết hợp với nhau tạo ra một không gian vòm ở giữa và khoảng hiên xung quanh. Trong đó, không gian chính có vòm rộng 23m và hành lang rộng 7m. Cùng với cấu trúc của mái, mặt hồ, ao sen bao phủ và không gian mở tạo nên không gian dễ chịu, tiết kiệm điện năng nhờ tận dụng nguồn năng lượng gió tự nhiên vô tận mà không cần sử dụng đến điều hòa khí hậu.

Trung tâm hội nghị Tre Việt sẽ là nơi lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc, nơi hội ngộ văn hóa, giao lưu ẩm thực và phối hợp cùng nhiều trình diễn biểu diễn nghệ thuật đa sắc màu… và hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị với không gian bình dị, gần gũi nhưng không kém phần sang trọng và ấm cúng.

Hiện tại, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đang xem xét, thẩm định để xác lập kỷ lục Việt Nam về công trình nhà tre lớn nhất này.

Một số hình ảnh tại công trình Trung tâm Hội nghị Tre Việt
Cổng thông tin Kỷ lục Việt Nam
VIETKINGS
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Bia hơi Hà Nội
Vietjetair
Công viên châu Á
Nissin
Làng sen Việt Nam
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ