[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.105] - China Nantong Abacus Museum (Trung Quốc): Bảo tàng có bộ sưu tầm bàn tính lớn nhất thế giới

25-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) China Nantong Abacus Museum, Trung Quốc là bảo tàng có bộ sưu tầm bàn tính lớn nhất thế giới.

Thành phố cấp địa khu Nantong nằm trên bờ phía bắc cửa sông Dương Tử (Yangtze) không chỉ nổi tiếng với địa danh bảo tàng cổ nhất Trung Quốc (Bảo tàng Nantong – được ông Trương Khiên thành lập vào năm 1905), mà còn độc lạ với bảo tàng China Nantong Abacus nằm tọa lạc gần sông Haohe.

Đây là bảo tàng khu triển lãm có diện tích rộng 6000 mét vuông và được mệnh danh là bảo tàng có bộ sưu tập bàn tính lớn nhất thế giới. 

Bảo tàng China Nantong Abacus là bảo tàng chuyên sưu tầm bàn tính Trung Quốc. Tuy không có gì mới lạ vì hầu như bộ sưu tập bàn tính cũng phổ biến ở các nền văn hóa khác, nhưng điểm nổi bật của bảo tàng này là có các bộ sưu tầm kết hợp trưng bày các bàn tính khảo cổ được tìm thấy từ thời xa xưa chung với các loại bàn vừa hiện đại vừa mang giá trị nghệ thuật.

Trong đó độc đáo với các bàn tính mang đậm văn hóa đạo Phật và Đạo giáo, cùng một mô hình chùa thu nhỏ được làm hoàn toàn bằng bàn tính.

 

 

Bảo tàng cũng có các ứng dụng sáng tạo làm bằng bàn tính - điển hình như tờ lịch bàn tính. Bên cạnh đó, lịch sử về bàn tính Trung Quốc cũng được khắc họa rõ nét thông qua khu triển lãm trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tại bảo tàng.  

 

Với lối thiết kế kiến trúc độc đáo, bảo tàng hiện lưu trữ hơn 4000 các hiện vật bàn tính có giá trị lịch sử cùng gần 2000 các loại bàn tính đa dạng, một trong số các loại bàn tính này là kho tàng mang giá trị lịch sử và văn hóa vô cùng quý giá.

 

Bảo tàng China Nantong Abacus có văn hóa mang hơi hướng kết hợp lịch sử của địa phương và lịch sử trải dài của bàn tính, điều này cũng khiến cho bảo tàng China Nantong Abacus trở thành một địa danh nổi tiếng cho những ai muốn tìm hiểu về một phần văn hóa của Trung Quốc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Do ASRI đề cử


Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ