[Viện Kỷ Lục Châu Á (ASRI) - Đề Cử - P.106] - Hikkim post office (Ấn Độ): Bưu điện cao nhất thế giới tọa lạc trên thung lũng

26-03-2020

(Kyluc.vn - Worldkings.org) Hikkim post office, Ấn Độ là bưu điện cao nhất thế giới tọa lạc trên thung lũng.

Cách thị trấn Kaza, thung lũng Spiti, Ấn Độ khoảng 15 km, làng Hikkim được bao quanh bởi những dãy núi hoang vắng, con đèo hiểm trở và những dòng sông. Phần lớn thời gian trong năm, nơi này bị cô lập do lượng tuyết rơi dày đặc trên đường đèo.

Làng có một bưu điện nhỏ, mối liên kết duy nhất giữa người dân với thế giới bên ngoài. Dân làng đến đây để gửi thư hoặc tiền vào tài khoản tiết kiệm.

Công việc tại đây rất khó khăn, bưu điện thường đóng cửa trong mùa đông vì tuyết rơi quá dày. Mỗi ngày, hai bưu tá phải đi bộ 46 km qua những con đèo cao và những đồng cỏ trơn trượt để chuyển thư đến thị trấn Kaza.

Từ Kaza, thư tín gửi đi sẽ được chuyển bằng xe bus qua đường đồi núi hiểm trở. Còn những bức thư gửi đến thung lũng sẽ được bưu tá đi bộ quay lại làng Hikkim để phát. Với cảnh quan đẹp mê hoặc của những đỉnh núi tuyết phủ, con đường mà các bưu tá đi bộ hàng ngày là tuyến đường độc nhất so với bất cứ hành trình đưa thư nào khác.

Những ngôi làng mà bưu điện Hikkim đưa thư tới có dân cư khá thưa thớt, sóng điện thoại yếu và không có internet. Một trong số đó là làng Komic nằm ở độ cao 4.587 m. Đây là một trong những ngôi làng cao nhất trên Trái Đất mà người ta có thể tiếp cận bằng đường bộ.

Nơi đây có khoảng 13 ngôi nhà, một ngôi trường với 5 học sinh, một tu viện cổ và một dải đất nông nghiệp nhỏ trồng đậu xanh, lúa mạch. 

Không có tuyến đường trực tiếp đến làng Hikkim từ thành phố lớn. Du khách cần bắt xe buýt từ thủ đô Delhi đến thành phố Shimla, sau đó chuyển sang xe buýt khác khác từ Shimla đến thị trấn nhỏ Reckong Peo, và tiếp tục bắt xe từ Reckong Peo đến thị trấn Kaza ở thung lũng Spiti.

Từ Kaza, chỉ có một con đường nhỏ để di chuyển đến Hikkim. Du khách có thể thuê taxi ở Kaza hoặc có thể trekking (đi bộ đường dài) khoảng 2 tiếng để đến được làng Hikkim, nơi bưu điện cao nhất thế giới tọa lạc.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org) (Nguồn tham khảo: vnexpress.net)

Do ASRI đề cử

 

Công việc tại đây rất khó khăn, bưu điện thường đóng cửa trong mùa đông vì tuyết rơi quá dày. Mỗi ngày, hai bưu tá phải đi bộ 46 km qua những con đèo cao và những đồng cỏ trơn trượt để chuyển thư đến thị trấn Kaza. Từ Kaza, thư tín gửi đi sẽ được chuyển bằng xe bus qua đường đồi núi hiểm trở. Còn những bức thư gửi đến thung lũng sẽ được bưu tá đi bộ quay lại làng Hikkim để phát. Với cảnh quan đẹp mê hoặc của những đỉnh núi tuyết phủ, con đường mà các bưu tá đi bộ hàng ngày là tuyến đường độc nhất so với bất cứ hành trình đưa thư nào khác.

Kiến Trung (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ