[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.100] Làng Cao Thôn (Hưng Yên): Làng làm hương lâu đời nhất Việt Nam

25-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Làng Cao Thôn hay còn được biết đến với tên gốc là Thôn Cao, nằm sát đê tả sông Hồng. Nơi đây được xem là cái nôi của nghề làm hương truyền thống lâu đời ở Việt Nam. Hương của Cao Thôn nổi tiếng bởi chất lượng và mùi hương riêng biệt, được thị trường trong nước ưa chuộng và xuất khẩu đi một số nước.

Với lịch sử hơn 200 năm, làng hương Cao Thôn là một trong những làng nghề làm hương lâu đời nhất cả nước. Hiện nay, Cao Thôn có khoảng 100 hộ dân làm hương truyền thống. Theo các bậc cao niên, nghề làm hương do bà Đào Thị Khương, người Cao Thôn, truyền dạy lại cho người dân trong làng. Bà đ��ợc tôn là tổ nghề hương của vùng và hiện được thờ tại nhà thờ tổ họ Đào, làng Cao Thôn.

 

 

Hương làng Cao có mùi thơm truyền thống, thanh khiết, nhẹ nhàng bởi nó được làm từ hơn 30 loại thảo mộc tự nhiên với phương thức làm hương dân gian cổ truyền. Người Cao Thôn luôn tâm niệm rằng các loại hương liệu này giống như là những tinh hoa của đất trời hội tụ lại trong mùi hương thơm làng Cao Thôn. Đây cũng chính là cái “hồn cốt” mà người dân làng Cao Thôn gìn giữ hàng trăm năm nay. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 Hương được phơi trên phên tre, để khô tự nhiên. Phơi hương gặp trời nắng sẽ cho hương thơm lâu, có màu đẹp mắt. Việc phơi hương này cần chú trọng đến thời tiết không toàn bộ số hương đó không sử dụng được. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nghề làm hương cũng có những bí mất về nguyên liệu và cách pha chế theo một tỉ lệ  mà chỉ lưu truyền trong dòng tộc. Những mỗi gia đình đều có công thức khác nhau, tạo nên mùi hương đặc trưng cho mỗi thương hiệu của gia đình. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 

Nghề làm hương ở Cao Thôn hoạt động suốt quanh năm ngày tháng, giải quyết việc làm cho 600 lao động trong thôn và một số vùng xung quanh. Ngày nay, máy móc đã góp phần nâng cao hiệu suất, mỗi công nhân làm máy, một ngày có thể cho ra tới 3 vạn nén hương. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nhờ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, hương thơm và đặc biệt cháy rất đều nên hương xạ Cao Thôn được người tiêu dùng ưa chuộng, hoạt động sản xuất diễn ra quanh năm. Khách hàng không chỉ ở trong tỉnh, ngoài tỉnh mà đã có hộ tìm được mối hàng xuất đi nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Đức, Pháp... (Nguồn hình: Internet)

 

 

 Làng nghề Cao Thôn là cái nôi văn hóa góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy tín ngưỡng tâm linh cuả người Việt. Không chỉ trong quá khứ, hiện tại mà cả mãi về sau, hương làng Cao sẽ luôn là một nét đẹp truyền thống, biểu hiện cho giá trị tinh thần của con người. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Làng Cao Thôn (Hưng Yên) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcLàng làm hương lâu đời nhất Việt Nam.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ