[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.101] Chợ Ú Đại Sơn (Nghệ An): Chợ trâu bò lớn nhất Việt Nam

26-07-2019

(Kỷ lục - VietKings) Chợ Ú, thuộc xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An), còn gọi là chợ trâu, bò, thành lập từ năm 1967 với mục đích cung cấp trâu bò cho chợ trâu bò Nam Nghĩa (Nam Đàn) và lò mổ Nghi Phú (Nghi Lộc).

Chợ Ú, chợ trâu bò ở xã Đại Sơn (Đô Lương, Nghệ An) cứ đến ngày phiên là cả nghìn con trâu bò được đưa về đây. Bình quân mỗi phiên chợ tập trung từ 2.000 đến 2.500 con trâu, bò các loại đến từ các tỉnh, thành trong và ngoài nước như Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar... Vì vậy, đây được coi là nơi tập trung giao thương mua, bán trâu, bò lớn nhất không chỉ của Nghệ An mà ở quy mô cả nước. Nhiều người dân nơi đây cũng nhờ vào chợ trâu bò mà có thêm nghề mưu sinh.

 

 

Là chợ trâu bò diện lớn nhất cả nước, chợ Ú họp một tháng 6 phiên vào các ngày 1, 6,11,16,21,26 âm lịch, thu hút thương lái và người mua bán từ khắp các địa phương trong cả nước, và có cả nhiều thương lái đến từ Trung Quốc, Lào... (Nguồn hình: internet)

 

Chợ được hình thành từ thập niên 60 của thế kỷ trước và nhanh chóng phát triển quy mô như hiện nay. (Nguồn hình: Dân việt)

 

Ban đầu, chỉ có bà con trong vùng về đây mua bán, nhưng khoảng chục năm trở lại đây, số lượng trâu, bò tập trung về đây liên tục tăng mạnh và nguồn gốc cũng phong phú, đa dạng. (Nguồn hình: internet)

 

Chợ họp ngay giữa ngã ba trung tâm xã Đại Sơn rất thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển. Giờ đây, chợ Ú trở thành đầu nậu buôn bán trong bò trong và cả ngoài nước. (Nguồn hình: internet)

 

Chợ đã tạo công ăn việc làm, nguồn thu nhập cho đông đảo người dân của địa phương và các huyện lân cận. Thu nhập bình quân một tháng của một gia đình có thể lênđến vài chục triệu đồng nhờ buôn bán trâu bò. (Nguồn hình: Báo Nghệ An)

 

Ông Đặng Bá Kỳ, Chủ tịch UBND xã Đại Sơn cho biết cả xã xấp xỉ 2.000 hộ dân thì khoảng 70% trong số đó có thu nhập ổn định từ chợ trâu bò. Mỗi năm hoạt động của chợ này đóng góp vào ngân sách xã khoảng 100 triệu đồng. (Nguồn hình: Báo Nghệ An)

 

Chợ Ú không chỉ đơn thuần là một phiên chợ buôn bán bình thường mà suốt mấy chục năm qua, chợ trâu bò này đã làm nên nét đặc trưng riêng rất Nghệ. (Nguồn hình: Báo Nghệ An)

 

Với những điểm nhấn đặc biệt, Chợ Ú Đại Sơn (Nghệ An) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcChợ trâu bò lớn nhất Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ