[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.122] Làng cá bè Châu Đốc (An Giang): Làng nghề nuôi cá trong lồng bè đầu tiên ở Việt Nam

06-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Làng nuôi cá bè Châu Đốc (An Giang) nằm bên 2 bờ sông Châu Đốc. Đây là nơi tập trung nhiều nhà bè nuôi cá nhất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cũng là làng nghề nuôi cá bè đầu tiên của cả nước. Ngoài việc phát triển nghề nuôi cá truyền thống, làng bè còn được biết đ���n như một điểm du lịch độc đáo, hấp dẫn thu hút khách đến tham quan.

Lịch sử nghề nuôi cá lồng Cũng như hầu hết các nghề nuôi thuỷ sản khác, nghề nuôi cá lồng có nguồn gốc từ các nước Nam á. Hơn 70 năm trước đây biện pháp nuôi này lần đầu tiên được xuất hiện trên các tạp chí chuyên ngành và cũng kể từ đó nó đã được tiếp nhận và phát triển nhanh chóng thành hình thức nuôi lồng hiện nay. Đến nay kỹ thuật nuôi cá lồng đã phát triển lên một trình độ mới cả về lượng cũng như về chất, và phát triển trên qui mô toàn thế giới. 

Nghề nuôi cá lồng ở Việt nam đã có lịch sử hơn 60 năm, xuất hiện đầu tiên ở Châu Đốc, An Giang. Về sau nhờ có những cải tiến bổ sung nay nghề nuôi các lồng, bè ở An Giang đã trở thành một làng nghề hoàn chỉnh và đã trở thành một trong những trung tâm phát triển nuôi cá lồng bè lớn trong cả nước.

 

 

Theo nhà nghiên cứu Rainboth, nghề nuôi cá bè được du nhập từ Campuchia sau Tết Mậu Thân 1968, do những Việt kiều phải sơ tán vì chiến tranh về định cư dọc biên giới hai nước. Lúc này sông Châu Đốc mới có vỏn vẹn 4 bè nuôi toàn cá tra, hình thức nuôi còn mang tính chất lưu dưỡng chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy từ những người nuôi trước truyền lại. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Bè nuôi cá ở thời kỳ này chỉ là những thanh tre kết vào nhau cố định theo dạng khung hình hợp, để chìm dưới nước dùng để chứa cá phục vụ cho mục đích  buôn bán, chỉ có phần bè chưa có phần nhà trên bè, hệ thống phao nổi nâng bè bằng các cây tre. Nhà văn Sơn Nam viết, lúc ấy bè cá bằng tre làm đơn giản sau đó mới hoàn thiện làm bè cây như bây giờ. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Nghề nuôi cá bè phát triển mạnh vào năm 1974 với 10.000 bè, trong đó có 7.250 bè tập trung ở Châu Đốc. Sản lượng ở Châu Đốc khoảng 42.000 tấn. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 

 

Khi chiến tranh nổ ra ở biên giới Tây Nam cùng với cơn lũ lịch sử Mậu Ngọ (1978) ở ĐBSCL, cộng với cơ chế bao cấp nghề nuôi cá bè đi vào suy thoái, trở thành nghề gia đình, sản xuất tự cung, tự cấp. Đến năm 1986, nghề nuôi cá bè có dấu hiệu phục hồi trở lại, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá basa sang thị trường Australia, Hongkong, Singapore... (Nguồn hinh: Báo ảnh Việt Nam)

 

 

Đến những năm 1990, số bè nuôi cá tăng lên rất nhanh và lang rộng đến các huyện khác trong tỉnh như Châu Phú, Phú Tân, Chợ Mới.. số lượng bè tăng lên trên 2.000 bè, bè đóng mới có quy cách lớn hơn, mật độ thả cao hơn, năng suất nuôi cũng tăng hơn. Đến năm 1993, khi nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh An Giang ra đời, cá bè mới thực sự trở thành một ngành sản xuất công nghiệp. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 

Đến năm 2000 nghề nuôi cá bè bước sang giai đoạn mới do quy định của nhà nước về bảo vệ nguồn lợi thủy sản cùng với sự tham gia nghiên cứu nhân giống cá mới hạn chế bệnh hại từ các trường đại học, số bè trong tỉnh tăng lên đến gần 4.000 bè, mô hình nuôi cá trong bè ngoài tỉnh đã dần được lang rộng đến các tỉnh khác lân cận như tỉnh Cần Thơ, tỉnh Tiền Giang và tỉnh Vĩnh Long. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Theo thống kê của Hiệp hội Cá tra Việt Nam, đến giữa tháng 8.2013, vùng ĐBSCL thả nuôi 4.696 ha cá tra. Từ cá tra người ta mới thả nuôi các loài tôm cá, ếch khác và cứ thế lịch sử nghề cá sang trang bất tận. (Nguồn hình: Internet)

 

 

 

Hiện nay, làng bè Châu Đốc có trên 300 lồng bè, người dân chuyển sang nuôi đủ các loại: cá ba sa, cá bông, cá he, cá mè dinh, cá mú, cá chim, cá điêu hồng… Nuôi cá bè giờ đây chủ yếu để cung cấp cho thị trường nội địa. (Nguồn hình: Báo ảnh Việt Nam)

 

 

Không đơn thuần chỉ là làng nghề, làng cá bè Châu Đốc mang nhiều nét độc đáo trong sinh hoạt văn hóa của người dân Nam bộ, trở thành một điểm đến không thể bỏ qua thu hút du khách trong và ngoài nước mỗi khi có dịp ghé thăm vùng đất An Giang. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Làng cá bè Châu Đốc (An Giang) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ l���c Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcLàng nghề nuôi cá trong lồng bè đầu tiên ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ