[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.132] Di tích Quan Tượng Đài (Huế): Đài thiên văn cổ duy nhất được xây dựng từ triều Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam

11-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Di tích Quan Tượng Đài tọa lạc trên pháo đài Nam Minh, phía tây nam Kinh thành Huế. Đây từng là nơi cơ quan Khâm Thiên Giám đặt đài quan sát các hiện tượng thời tiết, dự báo khí tượng thủy văn cho triều đình Nguyễn. Quan Tượng Đài hiện chỉ còn là di tích. Đây là đài thiên văn cổ duy nhất của các vua chúa còn lại tại Việt Nam.

Quan Tượng Đài (còn có tên gọi là Nam Đài) tọa lạc trên pháo đài Nam Minh, phía tây nam kinh thành Huế (cuối đường Ông Ích Khiêm giao với Tôn Thất Thiệp, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Đây là kiến trúc quan trọng ở Kinh thành được xây dựng năm 1827 dưới triều vua Minh Mạng.

 

 

Quan Tượng Đài vào thời nhà Nguyễn được đặt dưới sự quản lý của Khâm Thiên Giám – một cơ quan chuyên theo dõi các hiện tượng thiên văn được thành lập dưới thời Gia Long và được tổ chức quy củ thời Minh Mạng. Cơ quan này hoạt động liên tục cho đến cuối thời Nguyễn. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Công việc của cơ quan này là dự báo thời tiết, xem phong thủy, xác định tọa độ địa lý, hướng gió… Tuy Quan Tượng Đài không còn nguyên vẹn như xưa nhưng đây là đài thiên văn cổ duy nhất được xây dựng từ triều Nguyễn còn lại tại Việt Nam. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Quan Tượng Đài nằm ở thượng thành, gồm 2 phần chính: Phần nền đài với hệ thống bậc cấp dẫn lên, và đình Bát Phong. Ngay dưới hệ thống tường bao khu vực nền đài đều được trổ các lỗ thoát nước mặt. Tuy nhiên các lỗ thoát nước đều cao hơn nền sân từ 12 đến 14cm. Vật liệu chủ yếu mà người xưa dùng để xây dựng công trình này là gạch vồ, đá Thanh (chân đá táng), gạch Bát Tràng, ngói lưu ly, vữa vôi, đá gan gà... (Nguồn hình: VTC News)

 

 

Đài thiên văn cổ này nhìn ra sông Hương và hướng Nam kinh thành Huế. Những hiện tượng thời tiết thông thường như mưa, nắng, gió và các hiện tượng bất thường như hạn hán, lũ lụt đã được ghi nhận từ đây rồi báo cáo về cho vua nhằm có kế hoạch ứng phó trong triều đình và dân chúng. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Quan Tượng Đài là nơi xem thiên văn, khí hậu, quan sát các hiện tượng thiên nhiên, sau đó những thông tin này được chuyển về Khâm Thiên Giám xử lý đưa ra kết quả như dự báo thời tiết, làm lịch, xem ngày. Những kết quả dự báo từ Quan Tượng Đài đã chứng minh sự quan tâm của triều đình nhà Nguyễn đối với đời sống xã hội, cuộc sống nhân dân, và là một bước tiến rõ rệt về khoa học kỹ thuật thời bấy giờ. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Di tích Quan Tượng Đài (Huế) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcĐài thiên văn cổ duy nhất được xây dựng từ triều Nguyễn còn tồn tại ở Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ