[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.135] Ông La Văn Cầu - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất được đặt tên đường khi còn sống

13-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Cuộc đời của Anh hùng, Đại tá La Văn Cầu từng được đưa vào bài tập đọc của sách giáo khoa tiểu học ở Việt Nam. Tên ông được dùng để đặt cho nhiều trường học và một số con đường ở Thủ đô Hà Nội, ở phường 2, thành phố Vũng Tàu, một con phố ở Nam Định và một khu phố ở thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông là một trường hợp đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam lẫn trên thế giới vì ngay khi còn đang sống đã được đặt tên đường.

Lịch sử ghi tên Anh hùng, Đại tá La Văn Cầu (SN 1932 tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) với hành động chặt cánh tay phá đồn địch ở trận đánh cứ điểm Đông Khê trong chiến dịch Biên giới 1950. Không chỉ vậy, người anh hùng này còn được biết đến là người Việt Nam duy nhất được đặt tên đường khi còn sống.

Theo ông Cầu, việc tên ông được dùng để đặt cho một con đường là một vinh dự. Nhưng bên cạnh đó, ông cũng băn khoăn vì nhiều người khi biết có đường phố mang tên ông, lại tưởng ông đã qua đời.

 

 

La Văn Cầu tên thật là Sầm Phúc Hướng, ông là người dân tộc Tày, quê xã Phong Nậm, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Năm 1948, ông gia nhập Đại đội 671, một đơn vị địa phương Cao Bằng của quân đội Việt Minh và được kết nạp Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1950. (Nguồn hình: Zing.vn)

 

 

Trong Trận Đông Khê thuộc Chiến dịch biên giới năm 1950, La Văn Cầu là chỉ huy tổ bộc phá hàng rào. Ông bị trúng đạn dập nát một phần cánh tay phải và phải nhờ đồng đội dùng lưỡi lê chặt đứt cánh tay bị thương để tiếp tục chiến đấu. Ông dùng tay trái ôm bọc phá đánh mở đường, tạo thời cơ cho các lực lượng khác tiếp đánh chiếm đồn quân đối phương. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Sau này vào năm 1952, tại Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ Nhất, ông La Văn Cầu được phong tặng danh hiệu Anh hùng yêu nước (Anh hùng LLVT) và danh hiệu Anh hùng thi đua ái quốc. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Về việc tên của ông được lấy để đặt cho một đường phố, đó là thông tin đến rất bất ngờ. Khi ấy, ông cũng có nhiều băn khoăn và quyết định từ chối vì cảm thấy chưa xứng đáng với tấm lòng của bà con. Tuy nhiên, sau đó không lâu, tên của ông vẫn được đặt cho một đường phố tại Hà Nội. Nhiều người đến chúc mừng và chia sẻ với ông niềm vinh dự lớn này. Trên ảnh là một con đường mang tên Anh hùng La Văn Cầu ở TP. Nha Trang. (Nguồn hình: Internet)

Với điểm đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam, Ông La Văn Cầu đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lục: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân duy nhất được đặt tên đường khi còn sống.

Cuộc đời của La Văn Cầu từng được đưa vào bài tập đọc của sách giáo khoa tiểu học ở Việt Nam. Tên ông được dùng để đặt cho nhiều trường học và một số con đường ở Thủ đô Hà Nội, ở phường 2, thành phố Vũng Tàu, một con phố ở Nam Định và một khu phố ở thị trấn Nam Sách, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Ông là một trường hợp đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam lẫn trên thế giới vì ngay khi còn đang sống đã được đặt tên đường.

Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ