[Vietmaster - Đề xuất Kỷ lục - P.137] Làng Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định): Ngôi làng trồng giống bí đao đạt kích thước và trọng lượng lớn nhất Việt Nam

14-08-2019

(Kỷ lục - VietKings) Với trọng lượng 30-60kg mỗi trái, bí đao tại thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) là sản phẩm hiếm nơi nào có được. Tính đến thời điểm này chỉ có duy nhất làng Chánh Trạch mới trồng được loại nông sản đặc biệt này nhờ thổ nhưỡng phì nhiêu hiếm có. Hiện tại trong làng có khoảng 50 hộ trồng loại bí đao khổng lồ. Người làng Chánh Trạch cho rằng giống bí có một không hai này có được nhờ cách chọn giống, trồng trọt truyền thống từ các cụ ngày xưa để lại.

Làng bí đao khổng lồ này ở thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định. Quả bí đao với kích thước khổng lồ, 2 người trưởng thành vác mới nổi vì trọng lượng nặng gần 100kg. Trồng bí đao khổng lồ là nghề gia truyền của cả làng Chánh Trạch. Hiện có khoảng 50 hộ dân ở 2 thôn Chánh Trạch 1 và Chánh Trạch 2 còn trồng bí đao khổng lồ.

 

 

Mỗi quả bí đao bình thường ở nhiều vùng quê khác chỉ nặng chừng 7 - 10 kg, vậy mà bí đao Chánh Trạch đều nặng từ 40 - 60 kg. Đất đai ở Chánh Trạch không được đánh giá là màu mỡ cho lắm. Khắp làng chủ yếu là đất cát pha. Nông dân ở đây cho biết, cùng loại giống bí đao Chánh Trạch nhưng mang đi trồng ở nơi khác thì quả lại rất nhỏ. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Ngay cả những người trồng bí đao lâu năm cũng không biết giống bí này xuất hiện lúc nào và nguồn gốc từ đâu, chỉ biết rằng nó có đã lâu rồi, cứ thế hệ trước truyền cho thế hệ sau cách trồng và chăm sóc sao cho cây có thể đạt được trọng lượng lớn nhất. Theo người dân thường ở đây, thời gian xuống giống là vào tháng Chạp và bắt đầu thu hoạch vào cuối tháng Tư âm lịch, khi trái đã đạt trọng lượng khoảng từ 50 - 60 kg. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Từ khi trồng cho đến khi thu hoạch loại bí này khoảng 4 -5 tháng. Khi thu hoạch phải chọn trái to nhất để giữ làm giống cho mùa sau. Cứ thế, tính trạng tốt được chọn lọc từ đời này qua đời khác. Ngoài ra, người dân phải thúc bí bằng cách bỏ nhiều phân chuồng, bánh dầu để tăng dinh dưỡng cho đất. (Nguồn hình: Internet)

 

 

Không chỉ có ưu thế bởi trọng lượng khủng, bí đao tại đây sau khi thu hoạch có thể để trong thời gian dài mà không bị hư hỏng nên người mua rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, nước bí chảy ra từ dây sau khi thu hoạch, uống rất mát và có thể dùng để trị một số bệnh như lang ben, hắc lào... (Nguồn hình: Internet)

 

 

Bí đao khổng lồ là sản phẩm du lịch “độc nhất vô nhị” tại Việt Nam, chỉ làng Chánh Trạch mới có. Trong vòng 3 năm trở lại đây đã đưa hàng trăm khách du lịch đến tham quan làng bí đao Chánh Trạch. Năm 2018, Hội Nông dân xã Mỹ Thọ đăng ký và đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, bảo hộ nhãn hiệu tập thể Bí đao Mỹ Thọ. (Nguồn hình: Internet)

Với những điểm nhấn đặc biệt, Làng Chánh Trạch (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đang trong giai đoạn được Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam thiết lập hồ sơ đề xuất kỷ lụcNgôi làng trồng giống bí đao đạt kích thước và trọng lượng lớn nhất Việt Nam.


Văn phòng Đề cử Kỷ lục Việt Nam - Viện Kỷ lục Việt Nam (Tổng hợp thông tin)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ